Số lượng khủng bố tiềm tàng tăng vọt tại Pháp trong 2 năm qua

VOV.VN - Số lượng những phần tử bị cực đoan hoá được cơ quan an ninh Pháp đưa vào hồ sơ đã tăng 60% trong vòng 2 năm qua.

Trong một phát biểu tuần trươc, Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Gérard Collomb cho biết, số lượng các phần tử cực đoan tại Pháp đã tăng rất nhanh trong thời gian qua.

so luong khung bo tiem tang tang vot tai phap trong 2 nam qua hinh 1
An ninh Pháp sẽ gặp nhiều khó khăn một khi lệnh tình trạng khẩn cấp bị dỡ bỏ. Ảnh: AFP

Tuy ông Collomb không đưa ra con số cụ thể nhưng theo điều tra mới đây của nhiều tờ báo lớn tại Pháp, từ năm 2015, Bộ Nội vụ Pháp đã lập ra một Hồ sơ mật, được gọi là Hồ sơ cảnh báo và phòng ngừa các đối tượng cực đoan có tính chất khủng bố (FSPRT) và con số hiện tại được ghi nhận trong hồ sơ này là 18.550 phần tử.

Vào thời điểm cuối năm 2015, khi xảy ra các vụ khủng bố đẫm máu tại Paris, con số này là 11.400 phần tử, tức trong vòng chưa đầy 2 năm, số lượng các kẻ khủng bố “tiềm tàng” tại Pháp đã tăng đến 60%.

Đây là con số vô cùng đáng lo ngại đối với nước Pháp bởi trong thời gian qua, mối đe doạ khủng bố tại Pháp không hề giảm. Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, nước Pháp đã chứng kiến 3 vụ khủng bố nhằm vào các lực lượng an ninh Pháp, mới nhất là vụ một phần tử cực đoan lái xe đâm vào một nhóm binh sĩ Pháp đang tuần tra ở ngoại ô thủ đô Paris khiến 3 người bị thương nặng, tuần trước.

Dựa vào tính chất được phân loại trong hồ sơ theo dõi, các chuyên gia an ninh Pháp ghi nhận hai chi tiết đáng chú ý. Thứ nhất, trong số các phần tử bị cực đoan hoá trong thời gian qua, ngày càng có nhiều phụ nữ và các thanh niên, thậm chí là trẻ vị thành niên. Chỉ trong hai tháng 6 và tháng 7/2017, số phụ nữ bị cực đoan hoá chiếm 26% còn trẻ vị thành niên chiếm 16%.

Thực tế này đặt ra thách thức lớn cho giới chức an ninh Pháp bởi điều này cho thấy, các nhóm khủng bố, nhất là IS, đang thay đổi rất mạnh các chiến lược khủng bố, bằng việc sử dụng các cách thức cũng như các thành viên mới chưa bị các cơ quan an ninh theo dõi chặt chẽ. Điển hình là trong vụ khủng bố tại ngoại ô Paris tuần trước, kẻ đâm xe vào 6 binh sĩ Pháp hoàn toàn chưa có trong hồ sơ theo dõi an ninh.

Các lo ngại an ninh sẽ càng lớn hơn khi theo tuyên bố của từ chính quyền Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, chậm nhất là đến mùa Thu này, tức trong tháng 9 hoặc tháng 10, nước Pháp sẽ gỡ bỏ lệnh về tình trạng khẩn cấp vốn được duy trì suốt từ tháng 11/2015 đến nay.

Việc gỡ bỏ này đồng nghĩa với việc các cơ quan an ninh Pháp sẽ mất đi nhiều công cụ pháp lý quan trọng trong việc theo dõi các đối tượng khủng bố tình nghi./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh “Bà chúa Tuyết” ghé thăm nhiều nơi trên thế giới
VOV.VN - Mùa Đông lạnh giá đã chính thức gõ cửa nhiều khu vực trên khắp thế giới với hình ảnh tuyết trắng báo hiệu Giáng sinh sắp tới.
VOV-left-160x600