Số người tị nạn vượt Địa Trung Hải đến châu Âu giảm trong năm 2016

VOV.VN - Ước tính của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn dựa trên cơ sở từ đầu năm đến nay đã có 156.000 người vượt Địa Trung Hải đến châu Âu.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) hôm qua (13/6) công bố số liệu ước tính, trong năm nay có khoảng 248.000 người tị nạn và nhập cư sẽ đến châu Âu thông qua đường biển Địa Trung Hải. Con số này chưa bằng 1/4 của dự đoán 1 triệu người đưa ra hồi đầu năm nay.

so nguoi ti nan vuot dia trung hai den chau au giam trong nam 2016 hinh 1
UNHCR dự báo, số người tị nạn vượt Địa Trung Hải đến châu Âu giảm trong năm 2016. (Ảnh: HRW)

Ước tính mới nhất của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn dựa trên cơ sở từ đầu năm đến nay đã có 156.000 người vượt Địa Trung Hải đến châu Âu. Với các biện pháp hạn chế dòng người nhập cư mà các nước mới áp dụng thì số người đến được Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp từ nay đến cuối năm chỉ vào khoảng 92.000 người.

Dòng người đổ về Hy Lạp giảm đáng kể sau khi các nước Balkan đóng cửa biên giới hồi tháng 2 và sau đó là thỏa thuận hồi tháng 3 giữa Liên minh châu Âu với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạn chế người nhập cư.

UNHCR ghi nhận, các biện pháp thắt chặt quy định pháp luật và kiểm soát biên giới đã giảm đáng kể dòng người tị nạn và nhập cư song chưa giải quyết tận gốc động cơ khiến những người này phải rời bỏ quê hương để đến châu Âu. UNHCR bày tỏ lo ngại rằng, những người này sẽ tiếp tục bị mạng lưới buôn người lợi dụng, bóc lột.

Báo cáo này của Liên Hợp Quốc không đưa ra dự đoán tổng thể số người đến châu Âu trong năm nay qua các tuyến đường khác. Nhưng theo Tổ chức di trú quốc tế (IOM), không có dấu hiệu cho thấy người nhập cư chuyển từ tuyến đường này sang tuyến đường khác.

Hiện Libya là tuyến đường của những người từ châu Phi còn Hy Lạp là tuyến đường chủ yếu của người Syria, Afghanistan và Iraq./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-left-160x600