Sudan cam kết ký các thỏa thuận hòa bình toàn diện

Tổng thống Sudan Omar Al-Bashir ngày 12/9 nói rằng, Sudan không trở về chiến tranh một lần nữa và cam kết ký các thoả thuận hoà bình toàn diện và các thoả thuận liên quan

Phát biểu trong một hội nghị của đảng cầm quyền, Tổng thống Bashir tái khẳng định cam kết đạt được thoả thuận hoà bình với các phong trào vũ trang tại Dafur trong các vòng đàm phán tới. Ông Bashir nói rằng, sau khi đạt được thoả thuận vẫn còn một số việc phải làm với các bên như tham gia vào tiến trình hoà bình chứ không phải bằng con đường vũ trang. Tổng thống Bashir khẳng định, vòng đàm phán ở Doha sắp tới là vòng đàm phán cuối cùng kết thúc các chiến tranh ở Sudan và kêu gọi tất cả các bên liên quan tham gia đàm phán. Ông Bashir nhấn mạnh thực hiện bầu cử tự do, công bằng và kêu gọi tất cả các đảng thực hiện chương trình chuẩn bị bầu cử vào tháng 4 năm tới.

Trong thời gian qua, Qatar đã đứng ra hoà giải, tổ chức các cuộc đàm phán giữa chính phủ Sudan và Phong trào công lý và bình đẳng- một trong các phong trao vũ trang đối lập chính ở Sudan. Qatar đã thành công trong khi hỗ trợ các bên đạt được thoả thuận sơ bộ./.

Ngọc Thạch
VOV_AllPage