Syria trình kế hoạch mới đưa vũ khí hóa học ra khỏi đất nước

VOV.VN - Tiến trình vận chuyển các chất hóa học ra khỏi nước này đang gặp nhiều khó khăn do xung đột và giao tranh.

Liên Hợp Quốc ngày 4/3 cho biết, Syria đã chuyển được khoảng 1/3 kho vũ khí hóa học ra khỏi lãnh thổ nước này và vừa trình 1 kế hoạch mới để đưa những chất hóa học nguy hiểm nhất ra nước ngoài phá hủy vào tháng 4/2014.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Martin Nesirky cho biết, Syria vừa trình lên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) 1 đề xuất đã được chỉnh sửa nhằm hoàn thiện việc đưa toàn bộ vũ khí hóa học và nguyên liệu chế tạo vũ khí hóa học ra khỏi nước này. 

syria trinh ke hoach moi dua vu khi hoa hoc ra khoi dat nuoc hinh 1
Một chiếc tàu của Đan Mạch tham gia vận chuyển vũ khí hoá học ra khỏi Syria (Ảnh AFP)

Cuối năm 2013, Syria đã hoàn thành việc phá hủy các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học song tiến trình vận chuyển các chất hóa học ra khỏi nước này đang gặp nhiều khó khăn do xung đột và giao tranh. Syria đã 2 lần chậm trễ các mốc thời gian trong kế hoạch vận chuyển các chất chế tạo vũ khí hóa học ra khỏi đây. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học bày tỏ hy vọng kế hoạch giải trừ hoàn toàn vũ khí hóa học của Syria vẫn có thể hoàn thành vào tháng 6 tới.

Trong khi đó, Phái bộ chung của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học cũng xác minh rằng, đã có thêm 2 khoang chứa các chất hóa học vừa rời khỏi cảng Latakia của Syria, trong đó có 1 khoang chứa lượng lớn khí độc Iperit (mustard gas), chất độc hại hàng đầu trong nhóm vũ khí hóa học.

Đến nay đã có 6 khoang, tương đương với hơn 35% vũ khí hóa học được đưa ra khỏi nước này để đem đi phá hủy. Ông Nesirky cũng cho biết, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đã xác minh việc Syria tự phá hủy trong nước hơn 93% trữ lượng Isopropanol, một trong hai thành phần chính của chất độc sarin.

Dự kiến, Điều phối viên đặc biệt của Phái bộ chung Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học, bà Sigrid Kaag sẽ báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 5/3 về chương trình vũ khí hóa học của Syria./. 


Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin (Theo Tân Hoa xã)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Lửa hận thù vẫn bùng cháy vì thánh địa Jerusalem
VOV.VN - Những cuộc biểu tình của người Palestine phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục nổ ra.