Tái bùng phát biểu tình bạo lực ở Ai Cập, 5 người thiệt mạng

VOV.VN -Những người biểu tình lên án chính quyền và phản đối Thống tướng Abdu Fatah El Sisi tranh cử Tổng thống.

Tiếp tục chiến dịch biểu tình chống chính quyền Ai Cập, hôm qua (28/3), hàng nghìn người ủng hộ phe Hồi giáo đã tiến hành biểu tình tại nhiều địa phương ở Ai Cập, trong đó có thủ đô Cairo. Đụng độ nghiêm trọng đã xảy ra giữa người biểu tình và lực lượng an ninh, làm ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

tai bung phat bieu tinh bao luc o ai cap, 5 nguoi thiet mang hinh 1
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát ở Cairo (Ảnh: PressTV)

Tại thủ đô Cairo, các cuộc biểu tình đồng loạt nổ ra sau giờ cầu kinh trưa 28/3, ngày lễ chính thức hàng tuần của người Hồi giáo, tại một số quận phía đông, nam và tây Cairo. Trong đó, người biểu tình ở khu vực El Matryah và Ein Shams thuộc phía đông Cairo, đã đụng độ dữ dội với lực lượng an ninh khi lực lượng này được triển khai tới khu vực để giải tán các đám biểu tình.

Theo các nguồn tin báo chí Ai Cập, người biểu tình đã dùng bom xăng, pháo hoa, gạch đá và gậy gộc để tấn công lực lượng an ninh. Lực lượng an ninh đã đáp trả bằng súng bắn đạn hơi cay và vòi rồng.

Đụng độ kéo dài nhiều giờ khiến 4 người biểu tình và một nữ nhà báo thiệt mạng. Hàng chục người biểu tình bị thương, trong khi hàng chục người khác đã bị cảnh sát bắt giữ. Cho đến cuối giờ chiều 28/3, trật tự tại hầu hết các địa điểm xảy ra biểu tình ở Cairo đã được vãn hồi.

Các cuộc biểu tình phản đối chính quyền cũng được ghi nhận xảy ra sau giờ cầu kinh trưa 28/3 ở một số địa phương phía bắc và miền trung Ai Cập, song không dẫn tới bạo lực.

Theo kế hoạch, ngày 30/3, Thống tướng El Sisi bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống. Nhiều nhà phân tích dự đoán, chiến dịch này sẽ vấp phải sự phản đối và cả các hành động phá hoại của phe Hồi giáo, những người vẫn cáo buộc ông El Sisi là chủ mưu trong cuộc “đảo chính quân sự” lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi của phe Hồi giáo ngày 3/7/2013./.

Bá Thi/VOV - Cairo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lộ hình ảnh ô tô VinFast, đẹp ngang ngửa xe sang BMW
VOV.VN - Trên mạng xã hội xuất hiện 2 mẫu ô tô sedan và SUV có biểu tượng chữ "V" và được cho là sản phẩm hoàn thiện của VinFast.
VOV_AllPage