Taliban đe dọa tấn công cuộc bầu cử ở Afghanistan

VOV.VN - Hơn 350.000 nhân viên an ninh Afghanistan đã được huy động để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra trong hòa bình.

Phong trào Taliban ở Afghanistan ngày 10/3 đe dọa sẽ tăng cường tấn công vào các điểm bầu cử, cử tri và lực lượng an ninh trước ngày bầu cử Tổng thống 5/ 4 tới.

Kể từ năm 2004 đến nay, Taliban có hành động bạo lực mọi thời điểm của các cuộc bầu cử ở Afghanistan với lý do rằng Mỹ can thiệp để sắp đặt sẵn kết quả. Ngày bầu cử năm 2009 tại Afghanistan cũng là 1 ngày đẫm máu khi có ít nhất 31 dân thường và 26 binh sỹ thiệt mạng. 

taliban de doa tan cong cuoc bau cu o afghanistan hinh 1
Một ứng cử viên cho cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới ở Afghanistan (Ảnh: EPA)

Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Seddiq Sed bác bỏ những lời đe dọa này và cho rằng đây chỉ là chiến dịch khuếch trương thanh thế của Taliban. Hơn 350.000 nhân viên an ninh nước này luôn ở trong tư thế sẵn sàng hành động để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra trong hòa bình.

Cuộc bầu cử ngày 5/4 tới sẽ đánh dấu một trang mới trong bước phát triển của Afghanistan và là một chặng đường vô cùng gian nan song cũng được kỳ vọng sẽ khai thông những bế tắc trong đàm phán hợp tác an ninh giữa Afghanistan với Mỹ và NATO sau năm 2014.

Tiến trình đàm phán này vẫn dậm chân tại chỗ do đương kim Tổng thống Hamid Karzai muốn để người kế nhiệm ông đặt bút ký thỏa thuận với Mỹ và NATO./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin (Theo AFP)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.