Tân Ngoại trưởng Mỹ dự kiến tiếp xúc phe đối lập Syria

(VOV) - Hôm nay (24/2), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới.

Trong vòng 11 ngày tới, ông Kerry sẽ đến 9 nước lần lượt là Anh, Đức, Pháp, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Qatar.

Thông thường, chuyến thăm mang tính chất “giới thiệu” Ngoại trưởng Mỹ được gọi là “chuyến đi để lắng nghe” các đối tác. Tuy nhiên, trong bối cảnh này và với kinh nghiệm 28 năm của một nghị sỹ kỳ cựu như ông Kerry, rất có thể 9 nước này sẽ muốn biết sáng kiến tiếp cận mới của ông đối với hàng loạt vấn đề nóng của thế giới, như khủng hoảng ở Syria, vấn đề hạt nhân Iran và xung đột Israel – Palestine. Đáng chú ý trong chuyến đi lần này, khi dừng chân ở Rome, Italy, ông Kerry dự kiến tiếp xúc với phe đối lập Syria.

tan ngoai truong my du kien tiep xuc phe doi lap syria hinh 1
Ngoại trưởng John Kerry (ảnh: yfrog)


Chuyên gia của Viện nghiên cứu Brookings, ông Bruce Riedel cho rằng, nhiệm vụ khó khăn nhất của ông Kerry là phải tạo được bộ mặt mới cho một chính phủ mà cương lĩnh ngoại giao đã quá rõ ràng. Do đó, ông Riedel nhận định, lãnh đạo các nước cũng không kỳ vọng quá cao rằng ông Kerry sẽ phá vỡ những bế tắc trong xung đột Israel – Palestine, thuyết phục được Iran từ bỏ chương trình hạt nhân hay lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm tin Theo Reuters

Bài liên quan

VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x