Tân Ngoại trưởng Mỹ sẽ cứng rắn hơn với Triều Tiên?

(VOV) - Ông Kerry nhấn mạnh, trong trường hợp Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân, nước này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 3/2 đã có các cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Sung-Hwan. Nội dung của các cuộc điện đàm nhằm đạt được thỏa thuận yêu cầu CHDCND Triều Tiên ngừng ngay việc thử hạt nhân lần thứ 3. Đây có thể coi là hoạt động ngoại giao đầu tiên của ông John Kerry kể từ khi nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ ngày 1/2 trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống Mỹ Obama.

Ông Kerry từng được biết tới như một nhà ngoại giao đặc biệt quan tâm tới việc kết nối các cuộc thoại. Khi còn làm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, vào tháng 3/2011, ông Kerry cũng đã đề xuất lên Tổng thống Obama việc tái lập các cuộc tiếp xúc Mỹ - Triều trong việc giải quyết các vấn đề có liên quan tới vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong các cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Kerry nhấn mạnh, trong trường hợp Triều Tiên tiếp tục các vụ thử hạt nhân, nước này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế về những hành vi đó. Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, hai bên cũng đã trao đổi về vấn đề di chuyển sân bay Futenma; đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Nhật Bản về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư...

Theo kế hoạch, sáng 4/2 (theo giờ Mỹ), ông John Kerry sẽ tới làm việc tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ. Trong buổi làm việc đầu tiên này, ông Kerry sẽ có bài trình bày về chính sách ngoại giao Mỹ trước toàn bộ nhân viên. Nội dung của bài diễn thuyết nhấn mạnh tới chính sách ngoại giao mang phong cách Kerry, trong đó đặc biệt quan tâm tới các cuộc tiếp xúc ngoại giao.

Dự kiến trong bài phát biểu trước nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Ông Kerry  cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông. Cụ thể bằng việc ông sẽ tiến hành chuyến thăm Trung Đông vào trung tuần tháng Hai này.

Chuyến thăm Trung Đông của ông Kerry diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Israel Shimon Peres vừa chỉ định thủ tướng Benjamin Netanyahu thành lập chính phủ sau cuộc tổng tuyển cử vừa qua./.

Bùi Hùng/VOV online Theo NHK

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Thạch Kim Tuấn xuất sắc giành HCV đầu tiên cho đoàn TTVN tại AIMAG 5
VOV.VN - Tại môn cử tạ hạng cân 56kg nam, Thạch Kim Tuấn xuất sắc giành HCV đầu tiên cho đoàn TTVN tại đại hội AIMAG 5.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x