Tân Thủ tướng Italy tuyên thệ nhậm chức

VOV.VN - Tối qua (12/12, theo giờ địa phương), chính phủ mới tại Italy do Thủ tướng được chỉ định Paolo Gentiloni đứng đầu đã tuyên thệ nhậm chức.

Chính phủ mới của Italy chính thức ra mắt chỉ một ngày sau khi Tổng thống Sergio Mattarella chỉ định ông Paolo Gentiloni làm Thủ tướng mới thay cho ông Matteo Renzi - người đã từ chức hôm 7/12 sau thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp.

tan thu tuong italy tuyen the nham chuc hinh 1
Thủ tướng Paolo Gentiloni

Nội các mới của Italy không có nhiều thay đổi. Bộ trưởng Nội vụ thuộc chính phủ cũ, ông Angelino Alfano được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng. Vị trí Bộ trưởng Nội vụ được giao cho ông Marco Minniti, một quan chức cấp cao cũng thuộc bộ này, đảm nhiệm.

Tân Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni, người từng là ngoại trưởng dưới thời của cựu Thủ tướng Renzi, sẽ giải quyết những thách thức lớn trong việc vực dậy nền kinh tế, củng cố các ngân hàng đang gặp rắc rối của nước này. Các vị trí Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính không thay đổi là dấu hiệu cho thấy chính phủ liên minh mới tại Italy sẽ tiếp tục nỗ lực ổn định các thị trường tài chính.

Bên cạnh đó, một nhiệm vụ lớn khác của tân Thủ tướng Paolo Gentiloni là xây dựng một luật bầu cử mới. Nếu việc cải cách luật bầu cử diễn ra nhanh chóng, sẽ mở đường để Italy tổ chức bầu cử ngay trong nửa đầu năm 2017, sớm hơn 1 năm so với thời hạn./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x