Tân Thủ tướng Nhật Bản quyết tâm xây dựng nền chính trị vì dân

Thủ tướng Hatoyama còn bày tỏ quyết tâm xây dựng một chính quyền được lãnh đạo bởi các chính trị gia do chính người dân lựa chọn.

Thủ tướng mới Yukio Hatoyama- Kỳ vọng của đất nước mặt trời mọc

Chiều tối nay (16/9), sau khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Yukio-hatoyama đã tổ chức họp báo.

Phát biểu tại đây Thủ tướng Hatoyama nhấn mạnh, đây là thời điểm phải thực hiện một nền chính trị vì dân, xóa bỏ chế độ công chức được bổ nhiệm không thông qua bầu cử. Thủ tướng Hatoyama còn bày tỏ quyết tâm xây dựng một chính quyền được lãnh đạo bởi các chính trị gia do chính người dân lựa chọn.

Đề cập hội đàm cấp cao Nhật - Mỹ dự kiến sẽ được tiến hành trong tuần tới, Thủ tướng Hatoyama cho rằng điều quan trọng là tạo lòng tin giữa lãnh đạo hai nước thông qua trao đổi ý kiến thẳng thắn.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao thương mại Hàn Quốc gửi thông điệp chúc mừng tân Thủ tướng Yukio-hatoyama. Nội dung thông điệp nêu rõ chính phủ Hàn Quốc hy vọng sẽ tăng cường hợp tác với chính phủ mới của Thủ tướng Hatoyama.

Trong một phát biểu ngày 15/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nhấn mạnh, Chính phủ Trung Quốc muốn tăng cường giao lưu và đối thoại với chính phủ mới của Nhật Bản nhằm nâng cao sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau đồng thời mở rộng quan hệ song phương.

Người phát ngôn của Thủ tướng Ausralia Kevin Rudd cũng đưa ra tuyên bố trong ngày hôm nay bày tỏ hy vọng sẽ sớm có một cuộc gặp cấp cao giữa hai Thủ tướng Nhật và Australia.

** Dư luận Nhật Bản đặc biệt hoan nghênh sự kiện Chủ tịch đảng Dân chủ Yukio-Hatoyama được bầu làm Thủ tướng thứ 93 của Nhật Bản.

Theo kết quả điều tra mới nhất của hãng Kyodo, hơn 70% người dân nước này bày tỏ sự mong đợi đối với chính sách cải cách của tân Thủ tướng Hatoyama. Họ đều bày tỏ thái độ hài lòng đối với những động thái êm ả khi ông Hatoyama tiến hành chuyển giao chính quyền. Người dân Nhật Bản thật sự tin tưởng vị lãnh đạo mới của đất nước sẽ thực hiện lời hứa của mình. Bà Masako-fukuda một người dân Tokyo bày tỏ: Thủ tướng Hatoyama chắc chắn sẽ mang lại luồng sinh khi mới cho nền chính trị nước nhà. Tôi tin tưởng những chính sách mà ông đưa ra sẽ mang quyền lợi thực sự cho cả thế hệ người già, bậc trung niên, người lao động và đặc biệt là trẻ em. Hy vọng chính quyền của ông sẽ tồn tại được lâu và tạo ảnh hưởng tích cực sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân”.

Trước đó sáng nay (16/9), nội các của Thủ tướng Taro-Aso đã đồng loạt từ chức sau 358 ngày tồn tại. Bắt đầu từ ngày hôm nay nền chính trị đất nước mặt trời mọc đã sang một giai đoạn mới. Trong phát biểu với giới báo chí ngày hôm nay, tân Thủ tướng Yukio-Hatoyama đã hạ quyết tâm sẽ mang lại cho mọi người dân Nhật Bản một cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hầu hết các vị Bộ trưởng trong nội các mới của tân Thủ tướng Yukio-Hatoyama đều là thành viên của đảng dân chủ. Sau đây là toàn bộ danh sách nội các mới của tân thủ tướng Nhật Bản.

Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Naoto-Kan giữ chức Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ chiến lược quốc gia

Tổng Thư ký đảng Dân chủ Katsuya Okada giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ông Hirofumi-Hirano giữ chức Chánh văn phòng nội các

Ông Sizuka-kamei - Chủ tịch đảng Quốc dân mới giữ chức Bộ trưởng các vấn đề về tài chính và tư nhân hóa dịch vụ bưu chính.

 Bà Mizuho-fukusima - Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội giữ chức Bộ trưởng phụ trách vấn đề sinh đẻ, người tiêu dùng bình đẳng giới và an toàn thực phẩm.

Ông Kazuhiro-haraguchi giữ chức Bộ trưởng Bộ Tổng vụ.

Bà Keiko-Chiba giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp

Ông Hirohisa-Fuzi-I giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính

Ông Tatsuo-Kawabata giữ chức Bộ trưởng Bộ văn hóa, giáo dục, thể thao, khoa học và công nghệ.

Ông Akira- Nagatsuma giữ chức Bộ trưởng Bộ y tế lao động.

Ông Hirotaka-akamatsu giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp thủy sản.

Ông Masayuki-Naosima giữ chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế công nghiệp.

Ông Seizimaehara giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông, phòng chống thiên tai và vấn đề địa phương.

Ông Sakihito-ozawa giữ chức Bộ trưởng Bộ Môi trường.

ÔngTosimi-kitazawa  giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Ông Hiroshi-nakai giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an

Ông Yosito-sengoku giữ chức Bộ trưởng Bộ Cải cách hành chính.

Ngoài ra Thủ tướng Hatoyama đã chỉ định ông Takahiro yokomichi nguyên Phó Chủ tịch Hạ viện giữ chức Chủ tịch Hạ viện.

Cũng trong ngày hôm nay, đảng Dân chủ đã công bố danh sách ban lãnh đạo mới của đảng này. Danh sách gồm 5 vị lãnh đạo cao nhất của đảng. Ông Yukio-Hatoyama được bầu là chủ tịch Đảng; Ông Ichiro-ozawa là tổng ký Đảng. Tiếp đến là ông Naoto-Kan giữ chức trưởng ban chính sách của đảng dân chủ; ôngAzuma-Kosi-i-si giữ chức Trưởng ban Nghị sĩ thượng viện, ông Kenzi-yamaoka giữ chức Trưởng ban Chính sách Quốc hội./.

PV
Video đang được xem nhiều
Ca sĩ Thủy Tiên: Nhiều người từng ghét tôi vì yêu Công Vinh
VOV.VN - Sau những chia sẻ về tuổi thơ, nữ ca sĩ Thủy Tiên tiếp tục trải lòng mình về mối duyên tình với Công Vinh trong tập 9 “Sau ánh hào quang”.
VOV_AllPage