Tân Tổng thống Macron cam kết xây dựng một nước Pháp hùng mạnh

VOV.VN - Tân Tổng thống Pháp khẳng định sẽ cải tổ thị trường lao động, tạo ra các điều kiện kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy văn hóa, giáo dục...

Trong bài diễn văn tại lễ nhậm chức được tổ chức vào ngày 14/5 tại Điện Elysse ở thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ xây dựng một nước Pháp “hùng mạnh”, trở thành một trong những cường quốc lớn nhất thế kỷ 21, thực hiện đầy đủ vai trò và trách nhiệm đối với Châu Âu cũng như tham gia giải quyết nhiều vấn đề trên thế giới.

tan tong thong macron cam ket xay dung mot nuoc phap hung manh hinh 1
Ông Emmanuel Macron phát biểu trong buổi lễ nhậm chức. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước hàng trăm chính trị gia và quan khách tại Điện Elysse, tân Tổng thống Pháp gửi lời cảm ơn người dân trong cuộc bầu cử vừa qua, đồng thời cho biết ông vinh dự được gánh trên vai trọng trách vô cùng lớn lao này.

Ông Macron nói: “Sức mạnh của nước Pháp không hề suy giảm và Pháp đang trên ngưỡng cửa của sự hồi sinh mạnh mẽ bởi vì có trong tay những nguồn lực cần thiết để trở thành một cường quốc của thế ký 21. Để đạt được điều này tôi cam kết sẽ không quay lưng với những lời hứa đã đưa ra trước nhân dân Pháp. Mọi công việc nhằm đóng góp vào việc tăng cường sức mạnh và sự thịnh vượng của nước Pháp sẽ được thực hiện”.

Ông Emmanuel Macron khẳng định sẽ "cởi trói" cho nền kinh tế Pháp, cải tổ thị trường lao động, tạo ra các điều kiện kinh doanh thuận lợi nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và khuyến khích người dân đưa ra sáng kiến, thúc đẩy văn hóa, giáo dục, sáng tạo và đổi mới.

Tân Tổng thống Pháp nêu rõ, cần phải vượt qua sự chia rẽ và rạn nứt trong xã hội Pháp, cam kết sẽ nỗ lực để xây dựng một Liên minh châu Âu (EU) hiệu quả hơn, dân chủ hơn, mang nhiều tính chính trị hơn vì EU chính là phương tiện giúp cho nước Pháp trở nên hùng mạnh. 

Đối với các vấn đề trên thế giới, nhà lãnh đạo này tuyên bố sẽ làm mọi thứ cần thiết để chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa độc đoán cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng di cư toàn cầu, đối phó với biến đổi khí hậu.

Cùng ngày, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm ông Alexis Kohler làm Tổng Thư ký Điện Elysse, vị trí được ví như "cánh tay phải" của tổng thống. Trong khi nhà ngoại giao kỳ cựu, cựu Đại sứ Pháp tại Đức Philippe Etienne, được trao vị trí cố vấn ngoại giao của Tổng thống./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lộ bí quyết giúp Rashford liên tục thăng hoa trong màu áo MU
VOV.VN - Mới đây, trên trang Dailymail đã tiết lộ chế độ tập luyện giúp Marcus Rashford liên tục thăng hoa trong màu áo của MU.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600