Tăng cường hợp tác văn hóa giữa Nhật Bản và các nước ASEAN

VOV.VN - Giao lưu văn hóa nhằm xây dựng lòng tin là điều không thể thiếu trong quan hệ Nhật Bản-ASEAN.

Vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kentaro Sonoura đã gặp gỡ với Đại sứ các nước ASEAN tại Tokyo nhân kỷ niệm 3 năm Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Nhật Bản, diễn ra vào ngày 25/12/2013. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã tham dự cuộc gặp gỡ.

tang cuong hop tac van hoa giua nhat ban va cac nuoc asean hinh 1
Quang cảnh buổi gặp gỡ của Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kentaro Sonoura với Đại sứ các nước ASEAN tại Tokyo.

Nhân Hội nghị thượng đỉnh này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề xuất sáng kiến tăng cường giao lưu với các nước ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực trao đổi văn hóa cũng như thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Nhật Bản và các quốc gia thành viên ASEAN trong tương lai.

Mở đầu cuộc găp, Thứ trưởng Sonoura đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN trong khu vực châu Á và Thế giới, thể hiện quyết tâm của Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác với các nước ASEAN. Thứ trưởng cũng đã giới thiệu lại những nội dung chủ yếu của dự án Văn hóa WA- dự án tăng cường giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và các nước ASEAN mà Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra tại Hội Nghị thượng đỉnh Nhật Bản-ASEAN 3 năm trước, đồng thời hy vọng các nước ASEAN đóng góp vào thực hiện dự án.

Về phần mình, các Đại sứ và Đại biện lâm thời các quốc gia thành viên ASEAN đã hoan nghênh các sáng kiến của Nhật Bản. Thay mặt các Đại sứ ASEAN, Đại sứ Thái Lan H.E. Mr. Bansarn Bunnag nhấn mạnh rằng, giao lưu văn  hóa và giao lưu con người giữa Nhật Bản và các nước ASEAN là điều không thể thiếu nhằm xây dựng lòng tin, đồng thời các dự án do Nhật Bản khởi xướng sẽ được tiếp tục nhận được sự hợp tác từ các nước ASEAN.

Đến nay, Dự án Văn hóa WA đang xúc tiến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa Nhật Bản và các nước ASEAN trong các lĩnh vực Mỹ thuật, thể thao, âm nhạc…/.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x