Tàu chiến Anh đến ứng phó với bão Irma phải đi mất… 2 tuần

VOV.VN - Chính phủ Anh đang bị chỉ trích dữ dội vì phản ứng “tệ hại” trước siêu bão Irma khi tàu ứng cứu của nước này mất 2 tuần mới tới được vùng thiên tai.

Anh đang cử hàng trăm binh sỹ, tàu thuyền và máy bay trực thăng đến các hòn đảo của nước này chịu ảnh hưởng bởi siêu bão Irma đang càn quét ở Caribbean. Quyết định đưa ra sau khi chính phủ Anh bị chỉ trích thậm tệ vì chậm trễ trong việc cử cứu trợ tới các vùng lãnh thổ của nước này nằm trên đường đi của bão.

tau chien anh den ung pho voi bao irma phai di mat 2 tuan hinh 1
 Tàu hải quân HMS Ocean của Anh. (Ảnh: PA)

Các vùng lãnh thổ của Anh ở Caribbean bị ảnh hưởng bởi siêu bão Irma gồm có Anguilla, Montserrat, British Virgin Islands, Turks và Caicos.

Anh đã cử tàu RFA Mount Bay đến Anguilla trong khi tàu hải quân HMS Ocean đang trên đường tới Caribbean, mang theo trực thăng, lính thủy đánh bộ và các kỹ sư.

HMS Ocean đã phải tạm ngừng làm nhiệm vụ cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Địa Trung Hải để đến Caribbean hỗ trợ công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả bão Irma. Nhưng đáng nói là chuyến đi này dự kiến mất từ 10 ngày đến 2 tuần.

tau chien anh den ung pho voi bao irma phai di mat 2 tuan hinh 2
Tàu RFA Mount Bay của Anh. (Ảnh: PA)

Trong khi đó, 2 tàu của hải quân Hà Lan đã có mặt ở đảo Saint Martin [vùng lãnh thổ mà Pháp và Hà Lan chia nhau chủ quyền – ND] để phân phát lương thực và nước uống cho những người bị ảnh hưởng bởi bão Irma. Số lương thực ước tính đủ dùng cho 40.000 dân trong vòng 5 ngày.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb cho biết, nước này cũng đã gửi 100.000 phần ăn đến vùng thiên tai. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông sẽ lập tức có mặt ở các đảo chịu ảnh hưởng của bão Irma ngay khi điều kiện thời tiết cho phép.

Video sức tàn phá của bão Irma. (Nguồn: Daily Mail)

Trong bối cảnh đó, chính phủ Anh bị chỉ trích vì phản ứng “tệ hại” trước siêu bão Irma. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã phải ra mặt tuyên bố sẽ “đảm bảo các đảo nhận được sự giúp đỡ cần thiết”. Trong khi Thủ tướng Anh Theresa May ngày 7/9 cũng cam kết sẽ tăng gói cứu trợ bão Irma lên 32 triệu bảng Anh (tương đương 42 triệu USD)./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Daily Mail

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x