Tên lửa Triều Tiên vừa phóng có tầm bắn vươn tới Alaska (Mỹ)?

VOV.VN - Theo các chuyên gia Hàn Quốc, tầm bắn tối đa của tên lửa Triều tiên phóng sáng 4/7 có thể đạt 6.000 km, vươn tới vùng Alaska, Mỹ.

Vào lúc 15h ngày 4/7 (theo giờ địa phương), chỉ vài tiếng sau khi phóng thử tên lửa rơi xuống vùng biển Nhật Bản, Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên KCTV cho biết, Triều Tiên đã phòng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 (tạm dịch là Hỏa tinh-14).

ten lua trieu tien vua phong co tam ban vuon toi alaska cua my hinh 1
Triều Tiên lại phóng tên lửa bất chấp cảnh báo từ cộng đồng quốc tế. Ảnh: KCTV.

Theo đó, Triều Tiên khẳng định đây là vụ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên sau hàng chục năm nghiên cứu thử nghiệm của nước này.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên án mạnh mẽ vụ Triều Tiên phóng tên lửa, cho rằng Hàn Quốc sẽ không dung thứ cho hành động khiêu khích như vậy. Ông Moon Jae-in cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có biện pháp trừng phạt đối với hành động của Triều Tiên. 

Trong khi đó, Bộ Tham mưu liên hợp quân đội Hàn Quốc cho rằng loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng vào sáng hôm nay là tên lửa đạn đạo tầm trung, đạt độ cao trên 2.500 km so với mặt biển, cao hơn so với độ cao hơn 2.000 km của tên lửa Hwasong–12 mà Triều Tiên phóng hôm 15/5 vừa qua.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo tên lửa đạn đạo tầm trung nói trên bay được 937 km trong vòng 40 phút, trước khi rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Theo các chuyên gia Hàn Quốc, chưa thể khẳng định Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa xuyên lục địa ICBM, tuy nhiên tầm bắn tối đa của tên lửa tầm trung này có thể đạt 6.000 km, vươn tới vùng Alaska của Mỹ. 

Được biết, đây là vụ phóng tên lửa thứ 11 của Triều Tiên trong năm nay. Trước đó, ngày 29/5, Triều Tiên cũng đã phóng thử một tên lửa từ Wonsan tới bờ biển phía đông nước này. Tên lửa được cho rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản./. 

Hà Thắng, Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x