THAAD đi vào vận hành bất chấp mọi bất đồng

VOV.VN - Dù còn bất đồng nhưng giới quan sát cho rằng, khó có chuyện Hàn Quốc rút lại quyết định cho Mỹ triển khai THAAD khi hệ thống này đã đi vào vận hành.

An ninh là vấn đề tranh luận chiến lược giữa các ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc, đặc biệt trong bối cảnh những ứng viên này đang bất đồng sâu sắc xung quanh việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Trong diễn biến mới nhất, giới chức quân sự Mỹ tại Hàn Quốc ngày 2/5 khẳng định THAAD đã bắt đầu đi vào hoạt động.

thaad di vao van hanh bat chap moi bat dong hinh 1
Hệ thống THAAD. (Ảnh: Reuters)

Dư luận và người dân Hàn Quốc hiện đi theo 2 luồng ý kiến trong việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại nước này. Trong bối cảnh căng thẳng an ninh trên Bán đảo Triều Tiên leo thang, việc triển khai  THAAD cũng là một chủ đề tranh luận nóng bỏng giữa các ứng cử viên Tổng thống trước thềm bầu cử ngày 9/5.

Hai ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua vào Nhà Xanh Moon Jae-in của đảng Dân chủ tự do và Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân theo đường lối trung dung từng có cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình về vấn đề triển khai THAAD. Đây là một chủ đề nóng được dư luận Hàn Quốc đặc biệt quan tâm, trong bối cảnh mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ nước láng giềng Triều Tiên đang làm gia tăng căng thẳng khu vực.

Ông Moon Jae-in - ứng cử viên đang dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận, ngay từ đầu đã phản đối Mỹ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa tới Hàn Quốc. Trong khi đối thủ theo sát ông về tỷ lệ ủng hộ- ứng cử viên Ahn Cheol-soo lại thể hiện ủng hộ rõ ràng kế hoạch này.

Ứng cử viên theo đường lối trung dung Ahn Cheol-soo cũng chỉ trích “thái độ không rõ ràng” của ông Moon Jae-in trong vấn đề này. Chiến lược tranh cử của ông Ahn Cheol-soo gắn liền với vấn đề an ninh quốc gia, mà theo giới phân tích là sẽ giúp ông giành thêm ủng hộ của phe bảo thủ. Trong đó, ứng cử viên Yoo Seong-min của đảng Công bằng (Bareun) cũng tuyên bố sẽ triển khai thêm nhiều đội pháo cho THAAD nếu ông đắc cử.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Công lý bà Sim Sang-jung kịch liệt phản đối triển khai THAAD.

 “Những quy tắc dân chủ và những lợi ích quốc gia đã không được thảo luận khi hệ thống THAAD của Mỹ được quyết định dưới thời bà Park Geun-hye. Đó là lý do tại sao hệ thống này gây ra mối bất đồng lớn trong dư luận Hàn Quốc”, bà Sim Sang-jung nhấn mạnh.

Bất chấp những tranh cãi giữa các ứng cử viên Tổng thống và trong cả dư luận Hàn Quốc, hôm nay (2/5), giới chức quân sự thuộc Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) khẳng định Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Trong một tuyên bố bằng thư điện tử, Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc xác nhận hệ thống THAAD đã bắt đầu đi vào hoạt động và có khả năng đánh chặn tên lửa của Triều Tiên, bảo vệ Hàn Quốc. Hệ thống hiện mới đạt được khả năng đánh chặn ở mức sơ bộ và sẽ được nâng cấp vào cuối năm nay, khi các thiết bị và bộ phận cấu thành bổ sung được tiếp tục được đưa đến Hàn Quốc.

Giới phân tích hoài nghi việc Tổng thống mới của Hàn Quốc sẽ rút lại kế hoạch này sau khi THAAD đã đi vào vận hành.

Nhà nghiên cứu trưởng tại Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc Yand Uk nhận định: “Việc triển khai THAAD là một phần trong mối quan hệ đồng minh an ninh Mỹ-Hàn Quốc. Từ chối THAAD nghĩa là từ chối Mỹ. Do đó, nếu chính quyền mới tại Hàn Quốc quyết định rút lại kế hoạch này, thì rạn nứt sẽ xuất hiện trong mối quan hệ đồng minh tin cậy Mỹ-Hàn”.

Hiện nay, Mỹ và Hàn Quốc cũng chưa giải quyết được bất đồng liên quan đến chi phí tài chính cho hoạt động của THAAD, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/4 tuyên bố ông muốn phía Hàn Quốc chi trả cho chương trình này. Chính quyền Hàn Quốc đã ngay lập tức bác bỏ, đồng thời nêu rõ Hàn Quốc đã cấp đất để triển khai THAAD theo thỏa thuận hai nước ký năm 2016 và không có thêm bất kỳ trách nhiệm nào về vấn đề tài chính./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chiến thắng “nghẹt thở” của Hà Nội FC trước Quảng Nam
VOV.VN - Pha dứt điểm đẹp mắt của Văn Quyết đã mang về chiến thắng cho Hà Nội FC trước Quảng Nam, qua đó giúp đội bóng Thủ đô vươn lên đầu bảng xếp hạng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600