Thái Lan bất đồng với Trung Quốc về khoản vay xây đường sắt cao tốc

VOV.VN -Trung Quốc yêu cầu mức lãi 3% theo tỷ giá thị trường, nhưng Thái Lan muốn mức lãi suất thấp hơn vì coi khoản vay xây cao tốc là dự án liên chính phủ.

Phía Thái Lan khẳng định, họ chỉ muốn vay vốn của Trung Quốc ở mức lãi suất tối đa 2% so với 3% mà phía đối tác đưa ra trong việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc của nước này.

thai lan bat dong voi trung quoc ve khoan vay xay duong sat cao toc hinh 1
Đường sắt cao tốc Thái Lan-Trung Quốc dự kiến khởi công vào tháng 12/2016 (Ảnh minh họa: scmp.com)

Thái Lan và Trung Quốc đã đồng ý xây dựng giai đoạn đầu tiên của dự án tàu cao tốc từ Thủ đô Bangkok tới tỉnh Nakhon Ratchasima dài hơn 200km. Tuy nhiên, việc xây dựng tuyến đường bị trì hoãn đã lâu do 2 quốc gia không đồng thuận về các điều kiện khoản vay sau 13 vòng đàm phán.

Trung Quốc yêu cầu mức lãi 3% và nói rằng đó là tỷ giá thị trường. Tuy nhiên, Thái Lan muốn mức lãi suất thấp hơn vì coi đây là dự án liên chính phủ.

Ông  Suwit Rojanawich, Tổng Giám đốc Cục Quản lý Nợ công Thái Lan (PDMO) cho biết, phía Thái Lan sẽ không trả nhiều hơn 2% và cho hay nếu đàm phán vay vốn thất bại, chính phủ sẽ vay nguồn vốn địa phương.

Trong dự án 179 tỷ bạt (khoảng 5, 1 tỷ USD), Thái Lan sẽ trả đồng nội tệ cho các dịch vụ tư vấn và thiết kế trong khi Trung Quốc sẽ cho vay đồng nhân dân tệ hoặc đô la Mỹ. Số tiền này sẽ được chi vào hệ thống.

Tại Diễn đàn Bưu điện Bangkok (Bangkok Post 2016) vừa qua, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, dự án Trung Quốc – Thái Lan sẽ tiến về phía trước như một phần của chiến lược cải thiện hệ thống giao thông cả nước.

Theo kế hoạch, tất cả đường ray trong và ngoài Bangkok sẽ bắt đầu tại một nhà ga trung tâm mới ở Bang Sue, nơi sẽ thay thế nhà ga cũ Hua Lamphong. Khu vực xung quanh nhà ga Bang Sue mới sẽ trở thành một trung tâm kinh doanh, thương mại và văn phòng...

Ngoài ra, Thái Lan cũng đang đẩy mạnh việc hợp tác với Nhật Bản để xây dựng thêm các tuyến đường sắt trên cao nội đô. Hai nước này đã thống nhất về đợt thứ ba của khoản vay xây đường tàu điện màu đỏ nối từ Bang Suê tới Rangsit. Khoản vay 53,4 tỷ bạt (1,5 tỷ USD) cho các dự án giao thông công cộng đi kèm mức lãi suất 0,3% dự kiến trả trong 15 năm tiếp theo với một năm không lãi suất.

Đường tàu điện trên cao màu đỏ dự kiến được mở vào năm 2020 và có thể đón tiếp ít nhất 300.000 lượt khách mỗi năm từ Rangsit tới trung tâm Bangkok./.

Quang Trung/VOV-Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hyundai Tucson phiên bản thể thao bất ngờ xuất hiện ở Việt Nam
VOV.VN - Hình ảnh chiếc Hyundai Tucson xuất hiện với những chi tiết nâng cấp hiện đại hơn phiên bản đang được phân phối tại Việt Nam.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x