Thái Lan: Biểu tình thu hẹp, nhưng chính trường vẫn nóng

VOV.VN - Đa số dư luận chính giới và xã hội Thái Lan ủng hộ đàm phán hòa bình giữa phe Chính phủ và phe đối lập.

Ngày 3/3, lực lượng chủ chốt của cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep ở nhiều  điểm biểu tình tại Thủ đô Bangkok đã chính thức chuyển đến địa điểm mới là Công viên Lumpini. Cuộc biểu tình của ông Suthep tuy thu hẹp phạm vi hoạt động, nhưng chính trường Thái Lan chưa thể giảm nhiệt, thậm chí tiếp tục nóng lên vì xuất hiện những yếu tố phức tạp mới.

Việc vắng bóng người biểu tình ở các khu phố đông đúc giúp cho việc đi lại ở Bangkok trở nên thông thoáng hơn, các cơ sở kinh doanh ở những địa điểm biểu tình cũ có thể trở lại làm ăn bình thường. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo biểu tình Suthep tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình bao vây các công sở và một số công ty có liên quan đến gia đình cựu Thủ tướng Thaksin nhằm mục tiêu "lật đổ" Chính phủ của Thủ tướng tạm quyền Yingluc Shinawatra. Trong khi đó, các nhóm đồng minh của ông Suthep vẫn tiếp tục biểu tình tại một số địa điểm ở khu vực xung quanh Phủ Thủ tướng, Bộ Nội vụ và Trung tâm Hành chính quốc gia. 

thai lan: bieu tinh thu hep, nhung chinh truong van nong hinh 1
Chính trường Thái Lan vẫn chưa thể giảm nhiệt (Ảnh: Reuters)

Ngày 2/3, ban lãnh đạo Mặt trận dân chủ chống độc tài (tức phe Áo Đỏ) đã phát động cuộc tuần hành rầm rộ ở một số tỉnh Đông Bắc và miền Bắc Thái Lan nhằm chuẩn bị lực lượng tiến hành các hoạt động đấu tranh "bảo vệ nền dân chủ" và bảo vệ Chính phủ của Thủ tướng tạm quyền Yingluck. Động thái này của phe Áo Đỏ làm dấy lên mối lo ngại về sự đối đầu bạo lực giữa phe Áo Đỏ và lực lượng biểu tình của ông Suthep, làm cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan thêm trầm trọng; đặc biệt trong bối cảnh Ủy ban chống tham nhũng sắp đưa ra kết luận về cáo buộc Thủ tướng tạm quyền Yingluck vi phạm pháp luật liên quan đến chương trình thu mua gạo của nông dân.

Đáng chú ý, trong tháng này, Tòa án Hiến pháp Thái Lan cũng có thể sẽ đưa ra những phán quyết về tính hợp pháp của cuộc bầu cử Hạ viện và thời hạn tồn tại của Chính phủ tạm quyền. Nếu các quyết định, phán quyết của hệ thống tư pháp Thái Lan gây bất lợi và bị coi là bất công đối với phe Chính phủ; thậm chí Thủ tướng tạm quyền Yingluck có thể bị bãi nhiệm và truy tố hình sự, thì cuộc đấu tranh giữa phe Chính phủ và phe đối lập sẽ càng gia tăng quyết liệt.

Đa số dư luận chính giới và xã hội Thái Lan ủng hộ đàm phán hòa bình giữa phe Chính phủ và phe đối lập. Hiện nay hai bên đã xúc tiến một số bước đàm phán; song tiến trình đàm phán này chỉ có thể đạt kết quả thực chất, khôi phục được sự ổn định chính trị, nếu hai bên  tôn trọng luật pháp và theo đúng chế độ dân chủ./.

Tống Sơn/VOV- Bangkok

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.
VOV_AllPage