Thái Lan chính thức công bố dự thảo hiến pháp mới

VOV.VN - Chiều 29/1, bản dự thảo đầu tiên của Hiến pháp mới đã được công bố với 15 chương và 270 điều, ít hơn 29 điều so với bản Hiến pháp năm 2007.

Ông Meechai Ruchuphan, Chủ tịch Ủy ban soạn thảo Hiến pháp (CDC) cho biết, dự thảo hiến pháp mới có nhiều điều mới so với bản Hiến pháp cũ của Thái Lan.

Trong đó, 15 chương quy định rõ ràng về chế độ quân chủ; quyền và tự do; nhiệm vụ của người dân; nhiệm vụ của nhà nước; chính sách của nhà nước; Quốc hội; Tòa án; các tổ chức độc lập, chính quyền địa phương…

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha. (Ảnh: TTXVN)

Ông Meechai cũng khẳng định, đây là bản dự thảo Hiến pháp mang tính cải cách. Hiện tại, bản dự thảo Hiến pháp này đã được đăng tải lên mạng để những người quan tâm có thể góp ý kiến.

Trước khi chính thức công bố Dự thảo hiến pháp mới, một số điều đã được đem ra để thảo luận và đa số bị nhiều lời chỉ trích. Theo các học giả, bản dự thảo này có nhiều điểm gây tranh cãi, trong khi các chính trị gia cho rằng dự thảo này sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 7 tới./.

Quang Trung/VOV - Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Khám phá bên trong tàu ngầm Kilo “Hố đen đại dương”
Tàu ngầm Kilo được trang bị hàng loạt thiết bị điện tử hàng hải hiện đại tạo nên sức mạnh tác chiến vượt trội với biệt danh “Hố đen đại dương”.
VOV-left-160x600