Thái Lan công bố dự án kích thích kinh tế trị giá 42 tỷ USD

Dự án mang tên “Nước Thái mạnh hơn”, được thực hiện từ năm 2010 đến năm 2012 với nguồn vốn huy động trong nước.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva chính thức khởi động dự án kích thích phát triển kinh tế trị giá 1.430 tỷ baht, tương đương hơn 42 tỷ USD.

Dự án “Nước Thái mạnh hơn” tập trung vào đầu tư công nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển du lịch, giáo dục, tạo việc làm.

Theo Thủ tướng Abhisit, trong 3 năm tới, kế hoạch kích thích kinh tế “Nước Thái mạnh hơn” sẽ tạo ra 1,5 triệu việc làm mới cho đất nước. Tuy việc huy động vốn cho dự án “Nước Thái mạnh hơn” sẽ làm tỷ lệ nợ công của Thái Lan chiếm từ 58 đến 59% tổng thu nhập quốc dân GDP nhưng tỷ lệ này có thể chấp nhận được. Đến năm 2016, nợ công của Thái Lan sẽ giảm, chiếm chưa tới 50% GDP.

Khoản ngân sách đầu tiên của dự án trị giá 200 tỷ baht sẽ được cấp ngay cho 4 Bộ: Bộ Giáo dục, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã, Bộ Giao thông.

Bộ trưởng Tài chính Korn Chatikavanij cho biết, trong 2 tuần tới, ông sẽ đề nghị nội các cấp tiếp kinh phí đầu tư bổ sung trị giá 100 tỷ baht trong khuôn khổ dự án.

Chính phủ Thái Lan lập website về dự án “nước Thái mạnh hơn” tại địa chỉ www.tkk2555.com nhằm giúp người dân theo dõi tiến trình và kiểm tra tính minh bạch của dự án./.

Minh Tuấn (từ Bangkok)
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage