Thái Lan quyết tâm bắt thủ lĩnh Suthep Thaugsuban

VOV.VN - Chiến dịch vây bắt sẽ được tiến hành với sự phối hợp của Cục điều tra đặc biệt và lực lượng cảnh sát quốc gia.

Ngày 6/3, Giám đốc Cục điều tra đặc biệt Thái Lan - Tarit Pengdith tuyên bố, thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ, cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban sẽ bị bắt vào một thời điểm phù hợp.

Phát biểu được đưa ra cho biết, chiến dịch vây bắt sẽ tiến hành trong sự phối hợp của nhân viên Cục điều tra đặc biệt và lực lượng cảnh sát quốc gia mà không đợi đến khi cuộc biểu tình chống chính phủ do ông Suthep lãnh đạo kết thúc.

Các cơ quan chức năng Thái Lan đang cân nhắc thời điểm do lo ngại có thể xẩy ra thương vong bởi hiện nay, bao quanh ông Suthep là đông đảo lực lượng bảo vệ túc trực cả ngày lẫn đêm.

thai lan quyet tam bat thu linh suthep thaugsuban hinh 1
Liệu thủ lĩnh biểu tình Suthep Thausuban (áo trắng) còn dám dẫn đầu
người biểu tình tuần hành tại Bangkok? (Ảnh: Xuân Sơn)

Kế hoạch bắt ông Suthep dựa trên lệnh bắt của tòa án Hình sự Thái Lan đưa ra ngày 5/3, với cáo buộc ông Suthep khi làm Giám đốc Trung tâm chỉ huy giải quyết tình trạng khẩn cấp - cơ cấu cao nhất được thành lập để đối phó cuộc biểu tình chống chính phủ của phe Áo Đỏ năm 2010, đã phạm tội “cố ý gây ra việc giết người”, tội danh nằm trong khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Thời điểm đó, ông Suthep giữ chức vụ Phó Thủ tướng trong chính phủ của ông Abhisit Vejjajiva và cuộc giải tán người biểu tình Áo Đỏ  do ông Suthep lãnh đạo đã làm hơn 90 người chết, khoảng 2.000 người bị thương.

Trước đó, ông Suthep đã đối mặt 2 lệnh bắt của tòa án hình sự Thái Lan với các tội danh “Phản loạn” và tội “vi phạm sắc lệnh Tình trạng khẩn cấp”, tuy nhiên, chưa một cơ quan công quyền hay lực lượng cảnh sát nào dám thực hiện lệnh bắt.

Hơn thế nữa, người biểu tình do ông Suthep lãnh đạo còn ngang nhiên tiếp tục bao vây, chiếm các trụ sở công quyền, truy đuổi bao vây Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra với mục tiêu lật đổ Chính phủ.

Trong một động thái liên quan, ngày 6/3, Phó Thủ tướng tạm quyền kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Suraphong Tovichakchaikul cho biết, sẽ mời đại sứ các nước và đại diện các tổ chức quốc tế tại Thái Lan đến để thông báo về tình hình Thái Lan, đặc biệt là các hoạt động chống đối, vi phạm pháp luật của thủ lĩnh biểu tình Suthep.

Sau khi tuyên bố kết thúc chiến dịch Đóng cửa Bangkok vào ngày 2/3 và tập trung biểu tình phía bên trong công viên Lumpini ở trung tâm Bangkok, ông Suthep tiếp tục xuất hiện trên diễn đàn này vào các buổi tối.

Còn ban ngày, người biểu tình chống chính phủ vẫn tiếp tục kéo đến gây sức ép tại một số địa điểm tại Bangkok, tuy nhiên không thấy ông Suthep Thaugsuban xuất hiện trong các đoàn tuần hành biểu tình này./.

Xuân Sơn/VOV- Bangkok

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
5 đội bóng đại diện cho châu Á tranh tài ở VCK World Cup 2018
VOV.VN - Kết thúc vòng loại World Cup 2018 và các trận play-off, châu Á đã xác định được 5 đội bóng mạnh nhất dự VCK.
VOV_AllPage