Thái Lan trích 615 triệu USD thanh toán tiền trợ giá gạo

VOV.VN - Đây là lần thứ hai Ủy ban bầu cử Thái Lan bật đèn xanh cho chính phủ tạm quyền sử dụng một phần quỹ dự phòng.

Hôm qua (6/3), Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) đã thông qua đề nghị của chính phủ tạm quyền nước này về việc bổ sung thêm 20 tỉ bạt (615 triệu USD) để thanh toán tiền cho nông dân theo chương trình trợ giá gạo.

Việc thanh toán, dự kiến vào tuần tới. Tuy nhiên, theo ông Somchai Srisuthiyakorn chính phủ phải hoàn trả lại khoản tiền này trước ngày 31/5/2014 và không được để cho khoản tiền thanh toán này tạo gánh nặng tài chính cho chính phủ kế nhiệm.

Đây là lần thứ hai Ủy ban bầu cử Thái Lan bật đèn xanh cho chính phủ tạm quyền sử dụng một phần quỹ dự phòng để thanh toán tiền mua gạo cho nông dân theo chương trình trợ giá gạo. Trước đó (25/2), Ủy ban bầu cử Thái Lan đã cho phép chính phủ sử dụng 712 triệu bạt (gần 22 triệu USD) trích từ Quỹ Trung ương để thanh toán tiền cho gần 4.000 nông dân tại 5 tỉnh.

Theo chương trình trợ giá gạo, từ năm 2011, chính phủ Thái Lan đã bắt đầu mua gạo của nông dân với giá cao hơn giá thị trường nhằm tăng thu nhập cho nông dân, thực hiện lời hứa khi tranh cử của đảng Vì nước Thái.

Hiện chính phủ tạm quyền của Thủ tướng Yingluck đang nợ 130 tỉ bạt (4 tỉ USD) phải thanh toán cho khoảng một triệu nông dân trên cả nước./.

Vũ Anh Tuấn/VOV- Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.
VOV_AllPage