Thái Lan trước viễn cảnh bất ổn chính trị kéo dài

VOV.VN - Trong bối cảnh mâu thuẫn giữa phe Chính phủ và phe đối lập, sự phân hóa trong nội bộ Thượng viện Thái Lan là không tránh khỏi.

Ngày 31/3 là thời hạn chót để Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra biện hộ tại Ủy ban chống tham nhũng quốc gia trước những cáo buộc thiếu trách nhiệm và làm sai nguyên tắc trong chính sách thu mua gạo, dẫn đến những tổn thất nặng nề.  

thai lan truoc vien canh bat on chinh tri keo dai hinh 1
Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck đi bầu cử (Ảnh: Oman Daily Observer)

Bà Yingluck có thể trực tiếp nộp văn bản giải trình hoặc thông qua luật sư của mình để đưa văn bản này đến Ủy ban chống tham nhũng quốc gia. 

Phát biểu hôm 30/3, Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck nói: “Tôi hy vọng có được câu trả lời từ Ủy ban chống tham nhũng quốc gia về việc liệu tôi có nhận được sự công bằng giống với những nhà chính trị từng phải giải trình trước đây. Chúng tôi đã yêu cầu Ủy ban chống tham nhũng quốc gia đẩy nhanh việc giải trình với một số trường hợp, tuy nhiên họ đều được kéo dài thời hạn. Trong khi đó, Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia chỉ cho tôi thời hạn 15 ngày”.

Thủ tướng tạm quyền Thái Lan cũng bác bỏ yêu cầu Thủ tướng từ chức của người biểu tình. Phe đối lập đã nối lại hoạt động biểu tình tại Thái Lan, sau khi Tòa án Hiến pháp bác bỏ kết quả bầu cử hồi tháng 2, động thái khiến Thái Lan lún sâu hơn vào bế tắc chính trị. Sau phán quyết này, hoạt động thành lập Chính phủ mới đều bị trì hoãn.

Cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra hôm 30/3, có ý nghĩa quan trọng đối với Thái Lan trong bối cảnh Hạ viện nước này chưa được thành lập. Thượng viện Thái Lan gồm 150 thành viên, trong đó có 77 thượng nghị sĩ được bầu đại diện cho 77 tỉnh, thành. 73 người còn lại được bổ nhiệm bởi một Ủy ban gồm đại diện các cơ quan độc lập của Thái Lan. Cuộc bầu cử không gặp trở ngại nào, mặc dù đêm trước cuộc bầu cử, hàng chục nghìn người vẫn biểu tình tại Bangkok để phản đối Chính phủ.

Theo kết quả không chính thức được Ủy ban bầu cử Thái Lan công bố, số lượng cử tri đi bỏ phiếu bầu Thượng viện chiếm hơn 42% trong tổng số hơn 44 triệu cử tri. Danh sách 77 thượng nghị sỹ mới đắc cử cơ bản đã được xác định. Ủy ban bầu cử Thái Lan sẽ chính thức công nhận kết quả bầu cử Thượng viện sau một tuần lễ.

Với phe đối lập tại Thái Lan, cuộc bầu cử Thượng viện là cơ hội để “đánh bại” Thủ tướng Yingluck. Vì sau cuộc giải trình ngày 31/3 trước Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia, nếu bị kết tội bà Yingluck phải đương đầu với cuộc bỏ phiếu luận tội của Thượng viện, theo đó sẽ phải từ chức và không được phép tham gia chính trị trong vòng 5 năm.

Việc tổ chức cuộc bầu cử Thượng viện thành công sẽ giúp tăng thêm lòng tin của dư luận trong nước và quốc tế về tiến trình dân chủ ở Thái Lan, đồng thời là một phần của tiến trình thành lập Quốc hội mới ở nước này. Song, số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu thấp hơn nhiều so với dự kiến cũng cho thấy phần nào sự thất vọng của người dân đối với tình hình bất ổn chính trị và chia rẽ tại Thái Lan.

Việc tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện cũng chỉ có ý nghĩa nhất định và ở phía trước Thái Lan vẫn còn cuộc bầu cử Hạ viện quan trọng. Chỉ khi nào Thái Lan tổ chức thành công cuộc bầu cử Hạ viện thì nước này mới có thể thành lập được Chính phủ mới với đầy đủ quyền hạn điều hành đất nước.

Trong bối cảnh mâu thuẫn căng thẳng giữa phe Chính phủ và phe đối lập, sự phân hóa trong nội bộ Thượng viện là không tránh khỏi. Chính phủ tạm quyền Thái Lan sẽ có lợi thế hoặc gặp phải bất lợi, phụ thuộc vào những ủng hộ của các tân Thượng nghị sỹ.

Trong khi đó, những người Áo đỏ ủng hộ Thủ tướng Yingluck cảnh báo sẽ không tha thứ cho việc giải tán Chính phủ được bầu. Những người Áo đỏ đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tuần hành quy mô lớn vào ngày 5/4 tới để thể hiện sự ủng hộ đối với Chính phủ./.

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.