Thái Lan tuyên trắng án đối với 5 cựu quan chức Chính phủ

Các bị cáo này bị cáo buộc gian lận trong dự án 90 triệu cây cao su giống trị giá 1,4 tỉ bạt tương đương 43 triệu USD.

Cuối giờ chiều ngày 21/9, Tòa án tối cao Thái Lan ra phán quyết trắng án đối với 44 bị cáo, trong đó có 5  thành viên trong chính phủ dưới thời cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Sau hơn hai giờ đọc cáo trạng, Tòa án tối cao Thái Lan kết luận, các chứng cứ cho thấy dự án 90 triệu cây cao su, trị giá 1,4 tỉ bạt tương đương 43 triệu USD  thực hiện dưới thời chính phủ của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra theo chính sách phát triển cây nông nghiệp. Việc thực hiện dự án có sự tham gia của nhiều ngành theo chính sách của Chính phủ thời đó; đấu thầu không vi phạm quy định của luật về giá đấu thầu. Dự án giúp tăng thu nhập cho người nông dân. Do đó cả 44 bị cáo không gian lận trong dự án này và không phải đền bù số tiền 1,4 tỉ bạt.

Trong vụ án này, Ủy ban kiểm tra tài sản và Ủy ban phòng chống tham nhũng Thái Lan  kiện 44 bị cáo gian lận. Trong số đó có năm thành viên chính phủ dưới  thời Thủ tướng Thaksin Shinawatra gồm: Cựu Phó Thủ tướng Sổm-khít  Cha-tụ-sỉ-phi-thắc (người đề xuất dự án), cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp và hợp tác xã, cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và hợp tác xã Nê-vin Chít-chóp. Ông Nê-vin được coi là lãnh đạo “thật sự” của đảng Niềm tự hào nước Thái (đảng lớn thứ hai trong Liên minh chính phủ hiện nay). Ngoài ra vụ án còn liên quan đến Ủy ban điều hành dự án, Ủy ban kiểm tra kết quả đấu thầu và 3 công ty liên quan đến đấu thầu trong đó có công ty CP.

Phiên xét xử này là phiên thứ hai. Phiên đầu tiên diễn ra 17/8 vừa qua phải hoãn do cựu Bộ trưởng Thương mại A-đi-sảy Phô-tha-ra-míc không có mặt tại phiên tòa với lý do đang chữa bệnh tại Mỹ.

Đây là vụ án tham nhũng thứ hai Tòa án tối cao Thái Lan đưa ra xét xử trong tổng số 5 vụ án do Ủy ban kiểm tra tài sản tiến hành điều tra sau đảo chính lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra ngày 19/9/2006. Vụ án thứ nhất tòa án tối cao phán quyết 2 năm tù cựu Thủ tướng Thaksin với tội danh lạm dụng chức vụ quyền hạn gian lận trong việc mua một lô đất tại đường Rắt-cha-đa-phi-sệc, thủ đô Bangkok./.

Thanh Huyền (từ Bangkok )
Video đang được xem nhiều
Dàn ca sĩ Việt phản ứng gay gắt Chi Pu hát trên truyền hình
VOV.VN - Thể hiện ca khúc “Cho ta gần hơn” trên sóng truyền hình, Chi Pu nhận được nhiều lời phê bình từ các đồng nghiệp như Văn Mai Hương, Quốc Thiên…
VOV_AllPage