“Thảm kịch Aleppo có thể được ngăn chặn nếu Washington không chia rẽ”

VOV.VN - Ông Kerry cho biết, giải pháp giải quyết tình hình chiến sự ở Aleppo đã bị bỏ qua vì “chia rẽ” trong giới tinh hoa chính trị ở Mỹ.

The Telegraph ngày 18/12 đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Boston Globe, Ngoại trưởng MỹJohn Kerry cho biết, ông đã nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ với phía Nga bàn về sự tham gia của Mỹ trong “hoạt động quân sự chung” ở Syria.

tham kich aleppo co the duoc ngan chan neu washington khong chia re hinh 1
Người dân chờ lên xe buýt sơ tán khỏi vùng chiến sự Aleppo. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, nỗ lực của ông đã bị nhiều người chỉ trích khi cho rằng, nó không phù hợp bởi Nga là đồng minh của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad – người bị Nhà Trắng coi là tội phạm chiến tranh.

Theo ông Kerry, thực tế là thỏa thuận “hoạt động quân sự chung” ở Syria mà ông theo đuổi với phía Nga bao gồm cả việc Mỹ được trao “quyền phủ quyết” việc Nga đánh bom mục tiêu nào và ở đâu.

“Thật không may, sự chia rẽ đã xuất hiện trong hàng ngũ của chúng ta. Điều này làm cho việc thực hiện điều đó trở nên vô cùng khó khăn”, ông Kerry nói.

Theo Ngoại trưởng Kerry, tất cả nỗ lực của ông bất thành sau khi không thể thống nhất quan điểm với Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter.

“Hiển nhiên, giờ đã là quá muộn và chúng ta đều thấy những gì đã xảy ra với Aleppo”, ông Kerry nói nhưng khẳng định, ông tin rằng “tình hình ở Aleppo sẽ “hoàn toàn khác” nếu như kế hoạch của ông nhận được sự ủng hộ từ giới chức ở Washington.

Ngoại trưởng Kerry cho biết, dù tất cả đã đi chệch hướng nhưng việc quan trọng nhất hiện nay là phải thiết lập một lệnh ngừng bắn, đưa tất cả các bên liên quan ngồi vào bàn đàm phán, đây là cách duy nhất để chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 6 năm qua ở Syria.

“Đó là giải pháp cuối cùng để chấm dứt chiến tranh. Chỉ có như vậy, đất nước Syria mới được hàn gắn. Tôi đang cố gắng để thuyết phục phe đối lập hiểu và nắm bắt ý tưởng về đàm phán chấm dứt chiến tranh, ngay cả khi ở vào thời điểm khó khăn như hiện nay. Mặc dù vậy, phải thừa nhận đây là việc làm rất khó”, ông Kerry nói./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x