Thẩm phán Mỹ bác lời biện hộ về “quyền tự do ngôn luận” của ông Trump

VOV.VN - Một thẩm phán liên bang Mỹ đã bác lời biện hộ của Tổng thống Donald Trump về “quyền tự do ngôn luận” trong một vụ kiện liên quan đến ông.

Theo AP, trước đó, có 3 người biểu tình đã đâm đơn kiện ông Trump vì cho rằng, ông chính là người đã kích động đám đông người ủng hộ ông tấn công họ khiến họ bị thương trong quá trình ông Trump vận động tranh cử Tổng thống hồi tháng 3/2016.

tham phan my bac loi bien ho ve quyen tu do ngon luan cua ong trump hinh 1
Những lời lẽ của Tổng thống Donald Trump bị Tòa cho là đã kích động đám người ủng hộ ông tấn công những người biểu tình. Ảnh: AP

Thẩm phán David J. Hale tại Louisville hồi cuối tuần qua đã ra phán quyết nêu rõ, có rất nhiều bằng chứng cho thấy, việc những người biểu tình nói trên bị thương là “hệ quả trực tiếp và gián tiếp” từ những hành động của ông Trump.

Cũng theo Thẩm phán David J. Hale, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ việc bảo hộ về mặt Hiến pháp đối với những lời lẽ kích động bạo lực: “Rõ ràng là yêu cầu “Đưa họ [những người biểu tình-ND] ra khỏi đây!” của ông Trump mang ý nghĩa kích động việc sử dụng vũ lực. Đó chính là một mệnh lệnh đối với những người ủng hộ ông Trump”.

Trước đó, 3 nguyên đơn là Kashiya Nwanguma, Molly Shah và Henry Brousseau đã tố cáo họ bị nhiều người ủng hộ ông Trump, trong đó có Matthew Heimbach, Alvin Bamberger và một số người khác không rõ danh tính tấn công.

Những người này cho biết, họ bị đám đông ủng hộ ông Trump xô đẩy và đấm đá liên tục theo "yêu cầu" của ông Trump. Hầu hết những hình ảnh này đều đã bị ghi lại và phát sóng rộng rãi trên truyền hình. Trong đó có cảnh ông Trump chỉ tay về phía những người biểu tình và yêu cầu “Đưa họ đi!”.

Bị đơn Bamberger sau đó đã chính thức xin lỗi Hội Cựu Chiến binh Triều Tiên vì đã mặc đồng phục của họ trong cuộc tuần hành ủng hộ ông Trump. Bamberger thừa nhận đã “xô ngã một phụ nữ” sau khi nhận được yêu cầu của ông Trump.

Trong khi đó, Heimbach lại tìm cách bác bỏ việc Tòa xem xét các cuộc đối thoại giữa bị đơn và một nhóm theo chủ nghĩa dân tộc da trắng cùng với những tuyên bố của bị đơn về việc ông Trump có thể thúc đẩy lợi ích của nhóm này như thế nào.

Tuy nhiên, Tòa đã không chấp thuận việc này vì cho rằng, những thông tin đó là căn cứ rất quan trọng để có thể cân nhắc những tổn hại mà nhóm này gây ra đối với những người phản đối ông Trump.

Ngoài ra, Thẩm phán David J. Hale cũng từ chối yêu cầu của phía bị đơn rằng ông Nwanguma- một người Mỹ gốc Phi là nạn nhân của tệ phân biệt chủng tộc, tôn giáo và giới tính của đám đông ủng hộ ông Trump trong vụ việc nêu trên.

Theo Thẩm phán David J. Hale, đây chính là bằng chứng quan trọng giúp xác minh cáo buộc của phía nguyên đơn rằng, ông Trump cùng những người ủng hộ ông đã cố tình có những hành động kích động bạo lực và hận thù.

Phán quyết của Thẩm phán Hale nêu rõ: “Những lời lẽ đó là rất đáng ghê tởm nhưng lại hoàn toàn phù hợp với không khí sặc mùi bạo lực trong vụ việc nói trên”.

Trong khi đó, các luật sư của ông Trump cho rằng, họ không thể chịu trách nhiệm cho việc những người biểu tình phản đối ông Trump bị thương. Theo các luật sư của ông Trump, những người này phải biết rõ những nguy cơ có thể xảy ra khi tiến hành biểu tình.

Đáp lại, Thẩm phán Hale tuyên bố, theo các quy định của pháp luật, mọi người đều có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho những người khác trước những tổn thương mà họ biết chắc có thể xảy ra.

“Tòa nhận thấy các nguyên đơn có đủ bằng chứng cho thấy, những tổn thương của họ là hoàn toàn có thể tránh được và các bị đơn phải có trách nhiệm ngăn chặn việc này xảy ra”, Thẩm phán Hale nhấn mạnh và dẫn một án lệ của Thẩm phán liên bang H. Brent Brennenstuhl để bảo vệ quan điểm của mình./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn sao ĐT Anh tìm lại niềm vui trước trận tranh hạng ba với ĐT Bỉ
VOV.VN - Vượt qua nỗi buồn từ trận thua ngược Croatia ở bán kết, dàn sao Anh tìm lại niềm vui trên sân tập trước trận tranh hạng ba World Cup 2018 với Bỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x