Thảm sát Orlando: Kẻ xả súng nhắm trực tiếp đến người đồng tính?

VOV.VN - Những người dẫn chương trình trên kênh Sky News đã phải miễn cưỡng thừa nhận vụ thảm sát ở Orlando là nhằm trực tiếp đến người đồng tính.

Theo tờ Metro của Anh, trong buổi phỏng vấn trực tiếp trên kênh Sky News sau khi vụ xả súng kinh hoàng ở Orlando xảy ra, nhà báo kỳ cựu của tờ Guardian Owen Jones đã dồn ép khiến những người dẫn chương trình phải thừa nhận sự thật không mấy dễ chịu này dù họ cố mô tả vụ việc này như một hành động tàn sát thông thường.

tham sat orlando ke xa sung nham truc tiep den nguoi dong tinh hinh 1
Hiện trường vụ xả súng ở Orlando. Ảnh Reuters

Tuy nhiên, với việc phớt lờ sự thật rằng, vụ xả súng diễn ra tại một hộp đêm dành cho người đồng tính ở Mỹ, những người dẫn chương trình này vô tình đã khiến những nạn nhân của vụ xả súng, cũng như toàn bộ cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT)- những người đã phải vật lộn chiến đấu để chống lại định kiến xã hội để được pháp luật công nhận- bị quên lãng.

Theo tờ Metro, những người dẫn chương trình này đã cố tình “dấu nhẹm nỗi sợ hãi người đồng tính” và vờ như mọi người đang sống ở một thế giới lý tưởng, một thế giới của sự thức tỉnh. Tuy nhiên, những con số thống kê mới nhất tại Anh lại cho thấy, tình trạng tội phạm chống lại người đồng tính đang tăng lên tới 22% trong giai đoạn 2013-2014 đến 2014-2015.

Cũng theo tờ Metro, hành động của kẻ xả súng Mateen không phải là nhằm “tấn công vào dân thường”. Thay vì thế, tên này đã có chủ định nhằm vào các thành viên của cộng đồng LGBT.

Điều này được cho là xuất phát từ “nỗi sợ hãi người đồng tính” của hắn. Bản thân cha của Mateen cũng tuyên bố, chính nỗi sợ hãi này, chứ không phải tôn giáo là động cơ khiến hắn thực hiện vụ tấn công nói trên.

Thậm chí, truyền thông thế giới cũng đã bỏ qua khía cạnh “người đồng tính” trong tội ác mà tên Mateen gây ra. Thay vì thế, họ chỉ tập trung và tín ngưỡng mà tên này theo cũng như việc hắn tuyên bố trung thành với IS khi gọi vào số 911 [số điện thoại khẩn cấp ở Mỹ-ND] khi đang tiến hành vụ xả súng.

Điều này đã làm sai lệch động cơ thực sự của hung thủ và khiến cho mọi người chỉ còn biết “một nửa của sự thật”. Ngoài ra, điều này cũng mang lại không ít lợi thế cho các chính trị gia Đảng Cộng hòa (đặc biệt là ông Trump) khi họ lợi dụng vụ tấn công này để lý giải cho hành động chống lại người Hồi giáo của mình cũng như việc họ vẫn bỏ phiếu chống lại hôn nhân đồng giới.

Dù là người Hồi giáo, Mateen vẫn là một công dân Mỹ, được sinh ra, lớn lên trong môi trường chứa đầy giọng điệu “lên gân” của truyền thông và các chính trị gia Mỹ, những người vẫn “sợ hãi người đồng tính” một cách đáng báo động.

Nếu gọi đây là vụ tấn công của IS chống lại dân thường, có lẽ họ đã khiến “nỗi sợ hãi người đồng tính” bị quên lãng. Họ đang cố tự trấn an rằng, vụ tấn công này xảy ra trong “thinh không” và không có liên hệ gì đến một xã hội nơi những người LGBT vẫn bị phân biệt đối xử một cách hợp pháp và việc giáo dục người dân về LGBT vẫn bị thiếu hụt trầm trọng.

Các vụ tấn công người đồng tính sẽ tiếp tục gia tăng nếu giới truyền thông và các chính trị gia vẫn tiếp tục tìm những cái cớ hoặc những lý giải khác cho những vụ tấn công đó. Thay vì thế, họ cần gọi đúng bản chất của sự việc ngay cả khi chúng khiến cho họ cảm thấy xấu hổ.

Thành thực mà nói, những người này cần cảm thấy xấu hổ khi tội ác nhằm vào người đồng tính ở quy mô lớn như vậy lại diễn ra tại một quốc gia được coi là mạnh nhất và văn minh nhất thế giới.

Nếu muốn sự thay đổi diễn ra, giới truyền thông, các chính trị gia và người dân trên toàn cầu cần chung tay giải quyết triệt để những vấn đề hiện nay chứ không phải lấy đó làm cớ để khiến “nỗi sợ người Hồi giáo” ngày càng lan rộng một cách đáng hổ thẹn. Chúng ta cần đồng hành với cộng đồng LGBT, ghi nhận những gì họ đã phải trải qua và tìm cách cải thiện điều đó.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Khám phá bên trong tàu ngầm Kilo “Hố đen đại dương”
Tàu ngầm Kilo được trang bị hàng loạt thiết bị điện tử hàng hải hiện đại tạo nên sức mạnh tác chiến vượt trội với biệt danh “Hố đen đại dương”.
VOV-left-160x600