Thất bại nặng nề trước ông Macron, bà Le Pen sẽ kiên cường đứng dậy?

VOV.VN - Thất bại nặng nề trước ông Macron là rất “khó nuốt trôi”, nhưng bà Le Pen vẫn còn một mục tiêu xa hơn để tiến tới và không cho phép mình gục ngã.

Trở thành “lực lượng đối lập” đáng gờm

Theo France24, trong diễn văn thừa nhận thất bại của mình ngày 7/5, bà Le Pen tuyên bố, giờ là lúc bà sẽ trở thành “lực lượng đối lập chính” đối chọi với mọi chính sách của Tổng thống mới đắc cử Macron.

that bai nang ne truoc ong macron ba le pen se kien cuong dung day hinh 1
Bà Le Pen phát biểu thừa nhận thất bại trước ông Macron. Ảnh: Reuters

Bà Le Pen bình thản chấp nhận thất bại “đã được dự báo trước” của mình và tuyên bố: “Nước Pháp đã lựa chọn tiếp tục duy trì những chính sách trước đây” và nhanh chóng vạch ra mục tiêu chính trị mới.

“Đảng Mặt trận Quốc gia cần phải làm mới mình để có thể bắt kịp với những cơ hội lịch sử mới và đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân Pháp. Chính vì thế, tôi cam kết sẽ tiến hành cải cách sâu rộng phong trào của chúng ta để biến Đảng Mặt trận Quốc gia thành một thế lực chính trị hoàn toàn mới”, bà Le Pen nhấn mạnh.

Cũng theo bà Le Pen “thế lực chính trị mới này” sẽ có một tên gọi khác sau khi đã “rút kinh nghiệm từ thất bại xương máu” trước ông Macron nhằm hướng tới cuộc bầu cử Quốc hội Pháp vào tháng 6 tới.

Trong bối cảnh đa số cử tri Pháp phản đối việc nước này rút khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu, bà Le Pen đành phải nhượng bộ rằng, đó không phải là “điều kiện tiên quyết” để bà có thể tiến hành các kế hoạch kinh tế của mình và lộ trình để làm việc này “có thể được nới rộng ra”.

Vẫn được ủng hộ hết mình

Theo các nhà phân tích, một lợi thế lớn đối với bà Le Pen để bà có thể “tiến tới những mục tiêu xa hơn” là vị thế của bà trong Đảng Mặt trận Quốc gia không hề bị lung lay bất chấp thất bại nặng nề trước ông Macron.

“Người ủng hộ đã rất thất vọng trước kết quả bầu cử của bà Le Pen nhưng không ai dám thách thức vị trí lãnh đạo của bà ấy trong Đảng Mặt trận Quốc gia”, nhà nghiên cứu Sylvain Crepon thuộc Đại học Tour nhận định.

Theo ông Sylvain Crepon, sự ủng hộ này vẫn không thay đổi ngay cả khi kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới cũng có thể khiến Đảng Mặt trận Quốc gia thất vọng thêm một lần nữa: “Đơn giản là vị thế của bà ấy trong đảng là rất chắc chắn”.

Các quan chức trong Đảng Mặt trận Quốc gia cũng đồng tình với quan điểm này. Người đứng đầu tổ chức thanh niên của Đảng Mặt trận Quốc gia, ông  Gaetan Dussausaye tuyên bố: “Nhờ có bà Marine Le Pen mà chúng tôi nhận được số phiếu bầu cao nhất trong lịch sử đảng. Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng bà ấy sẽ không đồng hành cùng chúng tôi trong những trận đánh mới”.

Ông Jean-Lin Lacapelle, quan chức cao cấp của Đảng Mặt trận Quốc gia, cũng nhấn mạnh: “Ngày hôm nay nước Pháp đã có một thủ lĩnh phe đối lập mới, đó là bà Marine Le Pen”. Tuy nhiên cũng theo ông Jean-Lin Lacapelle: “Chúng tôi cần tổ chức lại Đảng Mặt trận Quốc gia theo hướng hoàn toàn khác, đảng của chúng tôi cũng có những hạn chế nhất định”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh khu nhà thờ họ hoành tráng ở Nghệ An trị giá cả trăm tỷ đồng
VOV.VN - Khuôn viên khu nhà thờ họ Nguyễn Quốc được làm từ nhiều loại gỗ quý, thiết kế độc đáo với kinh phí ước tính 100 tỷ đồng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600