Thất trận, phe nổi dậy Syria đầu độc nguồn nước sinh hoạt

VOV.VN - Ngày 25/12, chính phủ Syria đã tố cáo phe nổi dậy phạm "tội ác chiến tranh", mà mới nhất là thả chất độc vào nguồn nước.

Theo đó, người dân sinh sống ở khu vực thủ đô Damascus của Syria phải trải qua ngày thứ 3 liên tiếp thiếu nước sinh hoạt. Theo hãng thông tấn chính thức của nhà nước Syria SANA, các tay súng nổi dậy đã đổ dầu Mazut vào nguồn cấp nước chính cho thành phố Damascus ở thị trấn Ein al-Fijeh cách đó 25km về phía Tây Nam. Việc làm ô nhiễm nguồn nước này sẽ khiến hàng triệu người dân Damascus bị mắc bệnh và có thể gây ra một thảm họa nhân đạo. 

that tran phe noi day syria dau doc nguon nuoc sinh hoat hinh 1
Chính phủ Syria đã tố cáo phe nổi dậy thả chất độc vào nguồn nước của người dân. (ảnh: Reuters).

Một quan chức an ninh cho biết, nhóm phiến quân thực hiện việc đầu độc nguồn nước ở Damascus chưa xác định rõ danh tính nhưng đây là nhóm đầu tiên thực hiện hành vi vô nhân đạo này tại Syria.

Theo quan chức này, các nhóm nổi dậy không chỉ đầu độc nguồn nước mà còn dùng chất nổ để phá hoại các hệ thống đường ống và các trạm bơm trong khu vực.

Quan chức an ninh Syria cho biết: “Chính những tiến bộ của quân đội Syria trong các chiến dịch quân sự đã khiến các nhóm phiến quân chọn giải pháp trả đũa là tấn công vào dân thường qua hành vi làm ô nhiễm nguồn nước ở Damascus. Đây là một hành vi vô nhân đạo, phạm tội ác chiến tranh”.

Công ty cấp thoát nước của thành phố Damascus ngay sau đó đã cắt đứt các đường cấp nước từ thị trấn Ein al-Fijeh và bắt đầu bơm nước vào thành phố và các vùng nông thôn ngoại vi từ các nguồn khác có trữ lượng nhỏ hơn như một giải pháp tạm thời. Nhà chức trách cũng cho biết điều kiện cấp nước sẽ được cải thiện trong vài ngày tới.

Một người dân Syria tại khu vực ngoại ô Damascus cho biết: "Nguồn cung cấp nước đã bị cắt đứt hoàn toàn trong 3 ngày. Chúng tôi có thể sống mà không có điện nhưng chúng tôi không thể sống mà không có nước”.

Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế cũng đã đưa nhân viên và kỹ sư tới trợ giúp sửa chữa các trạm bơm, song không thể khôi phục hoàn toàn nguồn cấp nước cho người dân vì các cơ sở đã bị hư hại nặng.

Theo hãng tin Arab al-Watan, sau khi phát hiện các nhóm phiến quân đầu độc nguồn nước tại Damascus, các đơn vị pháo binh và tên lửa của quân đội Syria đã không ngừng tập kích vào phòng tuyến các nhóm nổi dậy ở Basimeh và Ein al-Fijeh khiến nhiều tay súng nổi dậy phải đầu hàng và giao nộp căn cứ cho quân chính phủ.

Ngoài ra, quân đội chính phủ Syria cũng tấn công một căn cứ khác của nhóm nổi dậy ở Wadi al-Bardi, miền Bắc Damascus, tiêu diệt 10 tay súng và phá hủy một kho đạn dược của nhóm này.

Hiện lực lượng tiếp viện và trang thiết bị cho quân đội chính phủ cũng đang được tăng cường đến Wadi al-Bardi để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của các chiến dịch tấn công phiến quân Hồi giáo cực đoan trong khu vực rộng lớn này./.

Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Khám phá bên trong tàu ngầm Kilo “Hố đen đại dương”
Tàu ngầm Kilo được trang bị hàng loạt thiết bị điện tử hàng hải hiện đại tạo nên sức mạnh tác chiến vượt trội với biệt danh “Hố đen đại dương”.
VOV-left-160x600