Thế giới 24h: Bà Park Geun-hye đối mặt “sức ép” từ chức ngày càng căng

VOV.VN - Theo báo Hàn Quốc, những người phản đối chính phủ sẽ tiếp tục biểu tình vào tối 12/11 tại một số tuyến đường chính ở thủ đô Seoul.

1. Ngày 12/11, hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đã đổ xuống đường tham gia biểu tình ở thủ đô Seoul đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Cảnh sát cho biết có khoảng 250.000 người tham gia biểu tình, trong khi đó Liên đoàn các tổ chức công đoàn ở Hàn Quốc (KCTU) tuyên bố đang lên kế hoạch cho một cuộc tuần hành sắp tới với khoảng 550.000 người. 

the gioi 24h ba park geun hye doi mat suc ep tu chuc ngay cang cang hinh 1
Liên đoàn các tổ chức công đoàn ở Hàn Quốc (KCTU) tuyên bố đang lên kế hoạch cho một cuộc tuần hành sắp tới với khoảng 550.000 người. (ảnh: Reuters).

Theo phương tiện truyền thông, những người phản đối chính phủ sẽ tiếp tục biểu tình vào tối 12/11 tại trung tâm thành phố và một số tuyến đường chính ở thủ đô Seoul. 

Cảnh sát Hàn Quốc đã triển khai khoảng 25.000 nhân viên, trong đó nhiều người được trang bị đầy đủ thiết bị chống bạo động, để đảm bảo cuộc biểu tình diễn ra hòa bình. 

Cùng với đó, các xe chuyên dụng của của cảnh sát cũng được đóng chốt tại mọi lối vào khu Văn phòng Tổng thống (Nhà Xanh). Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất kể từ năm 2008, thời điểm người dân Hàn Quốc phản đối nhập khẩu thịt bò từ Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang chịu những áp lực nặng nề vì một vụ bê bối liên quan đến một người bạn thân Choi Soon-sil. Bà này đang bị cáo buộc lợi dụng quan hệ thân thiết với Tổng thống để can thiệp sâu vào nhiều vấn đề quan trọng của đất nước để làm lợi cho cá nhân. 

2. Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 11/11 tuyên bố ông đang xem xét giữ lại một phần đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare. 

Đạo luật Obamacare vốn được coi là một trong những di sản của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama. Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa kêu gọi bãi bỏ và thay thế Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (PPACA), hay còn gọi là Obamacare. Ông Trump cho rằng đạo luật này là “một thảm họa”. 

the gioi 24h ba park geun hye doi mat suc ep tu chuc ngay cang cang hinh 3
Đạo luật Obamacare vốn được coi là một trong những di sản của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama giờ đây có thể bị bãi bỏ. (ảnh: National Review).

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi đắc cử với Tạp chí phố Wall ngày 11/11, ông Trump cho biết, một lý do lớn khiến ông xem xét giữ lại một phần đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền này là cuộc gặp với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng hôm 10/11 vừa qua.

Một trong những điều ông Trump có thể giữ lại là quy định cha mẹ có thể giữ chính sách bảo hiểm cho con cái đến 26 tuổi và ngăn chặn những công ty bảo hiểm từ chối chi trả cho những người đã có tiền sử bệnh.

Một số nghị sỹ đảng Cộng hòa và các cố vấn của ông Trump cũng kiến nghị giữ lại 2 quy định này ngay cả khi đạo luật Obamacare bị Quốc hội từ chối. 

3. Lực lượng vũ trang Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ nổ sáng 12/11 ở căn cứ không quân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Bagram thuộc tỉnh Parwan, phía Bắc thủ đô Kabul của Afghanistan. 

the gioi 24h ba park geun hye doi mat suc ep tu chuc ngay cang cang hinh 6
Căn cứ không quân Bagram, nơi xảy ra vụ nổ. (ảnh: Google Maps).

Người đứng đầu phái bộ hỗ trợ của NATO tại Afghanistan đã xác nhận, ít nhất 4 người thiệt mạng và 14 người bị thương trong vụ nổ này. Tuy nhiên, danh tính các nạn nhân chưa được công khai.

Theo báo chí địa phương, một người đàn ông ăn mặc như một người lao động đã tiếp cận được căn cứ của NATO và sau đó đã kích hoạt chất nổ mang trên người. 

4. Văn phòng nhân quyền Liên Hợp quốc hôm qua (11/11) công bố báo cáo cho biết, tuần qua, các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hành quyết thêm nhiều người xung quanh thành phố miền Bắc Iraq Mosul và có thể trữ vũ khí hóa học nguy hiểm ở khu vực dân thường. 

the gioi 24h ba park geun hye doi mat suc ep tu chuc ngay cang cang hinh 8
IS hành quyết người công khai tại Mosul. (Ảnh: AP).

Người phát ngôn văn phòng nhân quyền Liên Hợp quốc Ravina Shamdasani cho biết, quân đội Iraq đã tìm thấy một lượng lớn chất Sulphur và có nhiều nguồn tin cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công ở Qayyara, gần Mosul.

Bà Ravina Shamdasani nêu rõ: “Nhà máy khí Sulphur Al-Mishrag ở ngoại ô Mosul đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tấn công, nã pháo và đốt cháy. Có người đã chết trong vụ tấn công này. Chúng tôi biết rằng họ đang dự trữ một lượng lớn Ammonia và Sulphur ở Mosul và những chất hóa học này được đặt cùng chỗ với nơi ở của dân thường. Đây là một điều rất đáng lo ngại.” 

5. Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/11 đã đóng cửa 370 tổ chức phi chính phủ (NGO) có quan hệ với các nhóm khủng bố. Tuyên bố của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ các tổ chức phi chính phủ tại 39 tỉnh của nước này đã bị đóng cửa vì những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. 

the gioi 24h ba park geun hye doi mat suc ep tu chuc ngay cang cang hinh 10
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. (ảnh: almanar).

Trong số các tổ chức phi chính phủ bị đóng cửa, có khoảng 190 tổ chức có liên quan tới Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Trong khi đó, 153 tổ chức phi chính phủ khác có mối quan hệ với phong trào của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen - người bị cáo buộc đứng sau âm mưu đảo chính bất thành ngày 15/7./. 

 >> Thổ Nhĩ Kỳ cho phép nữ giới trong quân đội được đeo mạng che mặt

Phương Chi/VOV.VN Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh bà Trump lần đầu một mình "công du" nước ngoài
VOV.VN - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã có các cuộc trao đổi với đại diện của Anh và Canada trong chuyến "công du" một mình đầu tiên.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x