Thế giới 24h: Châu Âu vẫn không đoàn kết trong vấn đề người tỵ nạn

VOV.VN- Bài toán người tỵ nạn và nhập cư được ví như phép thử đối với châu Âu về sự đoàn kết của thể chế này trước vấn đề hệ trọng sau Thế chiến thứ 2.

1. Liên minh châu Âu vừa đưa ra một gói hạn ngạch mới, theo đó 160.000 người xin tỵ nạn đang ở Italy, Hy Lạp và Hungary sẽ được phân bổ cho các nước thành viên dựa trên tương quan với dân số của nước sở tại, tỷ lệ thất nghiệp, tình hình kinh tế, cơ sở hạ tầng xã hội …

the gioi 24h chau au van khong doan ket trong van de nguoi ty nan hinh 1
Một gia đình người nhập cư đi dọc đoạn đường ray nối liền Serbia với Hungary. Ảnh AP

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu khó có thể thuyết phục được sự cứng rắn của một số nước thành viên nhỏ hơn và có nền tảng kinh tế cũng như xã hội yếu hơn. Phát biểu sau cuộc gặp người đồng cấp Áo ngày 7/9, Thủ tướng Slovakia và Séc cho biết, họ sẽ không chấp thuận hệ thống hạn ngạch người tỵ nạn mà Liên minh châu Âu đề xuất.

Trước đó, 2 nước này đã tuyên bố có thể tiếp nhận hơn 1.500 người tỵ nạn và ưu tiên những người theo đạo Cơ Đốc nhưng con số mà Liên minh châu Âu đưa ra cao hơn rất nhiều, cụ thể là hơn 4.300 người đến CH Séc và gần 2.300 người đến Slovakia.

2. Tổng cục cảnh sát, Bộ Nội vụ Campuchia vừa bắt Phoong Sayha ở tỉnh Pray Veng về tội dọa giết vị Giáo sư công bố bản đồ biên giới Campuchia-Việt Nam.

Trước sự hiểu nhầm của các đảng viên Đảng Cứu quốc về bản đồ biên giới, Giáo sư Sok Touch, Hiệu trưởng trường Đại học Khemara, đã thành lập nhóm độc lập để nghiên cứu bản đồ biên giới Việt Nam - Campuchia.

the gioi 24h chau au van khong doan ket trong van de nguoi ty nan hinh 3
Tên Phoong Sayha.

Sau thời gian thực hiện, nhóm nghiên cứu đã có kết luận ban đầu là bản đồ của Chính phủ đang sử dụng hiện nay là bản đồ hợp pháp, có giá trị quốc tế, đủ điều kiện để đàm phán với Việt Nam trong việc phân giới cắm mốc hiện nay. Các bản đồ khác cũng giống với bản đồ Chính phủ nhưng không có giá trị pháp lý.

Không hài lòng với kết luận đó của ông Sok Touch, trên trang mạng xã hội, Phoong Sayha dọa sẽ giết ông Sok Touch. Sau 1 tuần điều tra, Phoong Sayha đã bị bắt.

3. Ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái đắc cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ tự do cầm quyền (LDP).

the gioi 24h chau au van khong doan ket trong van de nguoi ty nan hinh 4
Thủ tướng Shinzo Abe ăn mừng sau khi tái đắc cử. Ảnh AP

Điều này đồng nghĩa ông Abe sẽ lãnh đạo đảng Dân chủ tự do cầm quyền ở Nhật Bản thêm một nhiệm kỳ 3 năm nữa.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu cùng ngày, ông tuyên bố, ưu tiên chính sách hàng đầu của ông trong nhiệm kỳ tới sẽ vẫn là vấn đề kinh tế. Theo đó, ông cam kết sẽ đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng giảm phát và tạo ra tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. 

4. Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 8/9 đã nhất trí được thời điểm tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán do chiến tranh vào tháng tới.

Theo các quan chức Hàn Quốc, khoảng 100 thành viên các gia đình, hầu hết đã cao tuổi sẽ gặp nhau vào ngày 20-26/10 tới tại khu nghỉ dưỡng núi Kim Cương của Triều Tiên.

the gioi 24h chau au van khong doan ket trong van de nguoi ty nan hinh 5
Cuộc hội ngộ đầy nước mắt trong một gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh liên Triều. Ảnh Reuters

Quyết định trên được đưa ra sau các cuộc đàm phán giữa các quan chức Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc và Triều Tiên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

5. Bốn quan chức Mexico vừa bị buộc tội làm “tay trong” cho vụ vượt ngục của trùm ma túy “El Chapo”, theo phán quyết Tòa án liên bang Mexico ngày 7/9.

Như vậy có tới 7 quan chức Mexico đã dính líu tới vụ vượt ngục đầy tai tiếng này.

the gioi 24h chau au van khong doan ket trong van de nguoi ty nan hinh 6
Trùm khủng bố El Chapo bị bắt giữ. Ảnh Reuters

Đây là một vụ scandal “chấn động” nhằm vào Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto sau khi ông tuyên bố mở chiến dịch truy quét lực lượng mafia vốn lũng đoạn quốc gia Trung Mỹ này./.

Trần Khánh/VOV.VN Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x