Thế giới 24h: Quân Chính phủ Syria dồn dập tấn công phe đối lập

VOV.VN - Chỉ trong hai ngày qua, quân đội Syria đã tái chiếm được 6 quận ở phía Đông Aleppo, tức khoảng 30% lãnh thổ do phe đối lập kiểm soát.

1. Đây là bước đột phá lớn trong chiến dịch tái chiếm toàn bộ thành phố Aleppo của quân đội chính phủ Syria, cho thấy thành trì của các nhóm vũ trang đối lập đang nhanh chóng sụp đổ. Nếu giành thắng lợi ở Đông Aleppo, quân đội chính phủ Syria sẽ có thể dồn sức cho các mặt trận lớn khác.

the gioi 24h quan chinh phu syria don dap tan cong phe doi lap hinh 1
Binh sĩ Syria tiến vào khu vực do phe đối lập kiểm soát. Ảnh: AFP

Quân đội Syria ngày 27/11 đã giành lại khu vực Sakhour và quận Jabal Badro thuộc phía Đông thành phố Aleppo bị các nhóm vũ trang đối lập kiểm soát. Đây được xem là kết quả mới nhất trong hàng loạt chiến thắng mà quân đội Syria đạt được trong chiến dịch tái chiếm toàn bộ thành phố. Với việc giành lại Sakhour, quân đội cùng lực lượng đồng minh Syria cũng chia cắt thành công khu vực bị các nhóm vũ trang kiểm soát ở Đông Aleppo.

Cùng ngày, quân đội Nga cũng ra thông báo về những bước tiến đạt được trong chiến dịch tái chiếm Đông Aleppo và hoạt động sơ tán dân thường ra khỏi vùng chiến sự.

Theo đó, quân đội Syria đã giải phóng 5 khu vực và hơn 2.000 ngôi nhà khỏi nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra và các nhóm cực đoan khác. Hơn 900 người dân đã được sơ tán an toàn ra khỏi khu vực do nhóm đối lập kiểm sóat tại phía Đông Aleppo.

Như vậy, sau 13 ngày mở lại chiến dịch kiểm soát toàn bộ  Aleppo, quân đội Chính phủ Syria đã “kiểm soát hầu hết khu vực phía Bắc” của thành phố. Nhận định về những bước tiến nhanh của quân đội Chính phủ Syria, ông Rami Abdel Rahman, Giám đốc Cơ quan giám sát nhân quyền Syria cho rằng, các nhóm đối lập đã mất gần 30% lãnh thổ kiểm soát tại Đông Aleppo.

2. Ông Francois Fillon tiếp tục thắng lớn để chính thức trở thành ứng viên đại diện cho cánh hữu chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Pháp năm 2017.

the gioi 24h quan chinh phu syria don dap tan cong phe doi lap hinh 3
Ông Francois Fillon. Ảnh: AP

Dù không có nhiều người nghi ngờ chiến thắng của ông Fillon sau cuộc bầu cử vòng 1 cách đây 1 tuần nhưng cách biệt lớn này vẫn là một bất ngờ nhỏ. Ở vòng 1, ông Francois Fillon được 44,1% cử tri Pháp lựa chọn, trong khi ông Alain Juppé được trên 28%.

Các phân tích trong tuần dự đoán ông Alain Juppé có rất ít khả năng thu hẹp khoảng cách nhưng cũng không dám mạnh dạn nói trước về một thắng lợi áp đảo cho ông Fillon.

Với kết quả này, ông Francois Fillon chính thức trở thành ứng viên của các đảng cánh hữu và trung dung tham dự cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Pháp năm 2017.

Và trong tương quan so sánh lực lượng giữa các đảng phái chính trị hiện nay trên chính trường Pháp, Francois Fillon trở thành ứng viên hàng đầu cho chiếc ghế Tổng thống.

Đối với cánh hữu Pháp, cuộc bầu cử sơ bộ được tổ chức lần đầu tiên đã thành công ngoài mong đợi. Tính cả 2 vòng bầu cử ngày 20/11 và 27/11 đã có gần 9 triệu cử tri Pháp thuộc mọi xu hướng chính trị đi bầu.

3. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa cho phép Tổ chức tranh cử của phe Dân chủ tham gia một cuộc kiểm lại phiếu ở bang Wisconsin theo sáng kiến của ứng viên Tổng thống đảng Xanh Jill Stein.

the gioi 24h quan chinh phu syria don dap tan cong phe doi lap hinh 5
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AP

Marc Elias, cố vấn chính cho nhóm tranh cử của bà Clinton mới đây cho biết nhóm sẽ tham gia vào cuộc kiểm phiếu tại bang Wisconsin mà không đóng góp tài chính cho hoạt động này. Ông Elias cũng đưa ra khả năng tham gia vào bên thứ 3 trong các hoạt động kiểm phiếu ở 2 bang nữa có sự cạnh tranh quyết liệt về phiếu, là Pennsylvania và Michigan.

Tổng thống đắc cử thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump dự đoán rằng việc kiểm phiếu ở Wisconsin và các bang khác sẽ không làm thay đổi được kết quả bầu cử.

Phe ông Trump cho rằng nỗ lực này là sự lãng phí thời gian, tiền bạc và sẽ làm xao nhãng công việc xây dựng nội các mới và chính quyền mới có nhiệm vụ đoàn kết toàn nước Mỹ đang bị chia rẽ.

Không những vậy, cố vấn cao cấp của ông Trump là Kellyanne Conway thậm chí còn bóng gió rằng ông Trump có thể sẽ suy nghĩ lại về việc bỏ cam kết kêu gọi điều tra bà Clinton về vụ email công vụ và hoạt động gây quỹ đáng ngờ của quỹ toàn cầu gia đình bà.

4. Đạo diễn video ca nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc Cha Eun-taek đã bị bắt với cáo buộc lợi dụng ảnh hưởng của Tổng thống Park Geun-hye để trục lợi.

Theo BBC, Cha Eun-taek, 46 tuổi, được cho là có liên quan đến bà Choi Soon-sil- bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye và đã lợi dụng tầm ảnh hưởng của Choi Soon-sil để trục lợi số tiến lên đến 60 triệu USD từ các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc trong đó có Samsung.

the gioi 24h quan chinh phu syria don dap tan cong phe doi lap hinh 7
Đạo diễn Cha Eun-taek vừa bị bắt. Ảnh: BBC

Ngoài ra, Cha Eun-taek còn bị cáo buộc can thiệp vào rất nhiều vấn đề trọng đại của đất nước, như việc Hàn Quốc chuẩn bị cho Olympics mùa Đông 2018.

Các công tố viên Hàn Quốc cho biết, đích thân bà Park Geun-hye đã ra lệnh cho các cố vấn về kinh tế của bà hỗ trợ Cha Eun-taek gây sức ép với các quan chức và các tập đoàn của Hàn Quốc để Cha Eun-taek thắng một loạt các cuộc đấu thầu quan trọng.

Trước đó, sau vụ bê bối liên quan đến việc để người bạn thân Choi Soon-sil lũng đoạn chính giới Hàn Quốc, tỷ lệ ủng hộ bà Park Geun-hye đã xuống đến mức thấp kỷ lục 4%. Bà Park Geun-hye cũng nhiều lần công khai xin lỗi người dân Hàn Quốc và thừa nhận “đặt quá nhiều niềm tin vào mối quan hệ cá nhân”. Tổng thống Hàn Quốc cũng đã cam kết sẵn sàng hợp tác với các quan chức điều tra liên quan đến các cáo buộc tham nhũng nói trên.

5. Chính phủ Cuba đã đề nghị người dân Cuba tham gia lễ tưởng niệm kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ 9h sáng 28/11 (giờ địa phương). Bình tro cốt của nhà lãnh tụ Fidel Castro sẽ được đặt tại đây trong dịp này. Trước đó, thi hài của lãnh tụ Fidel Castro đã được hỏa táng.

the gioi 24h quan chinh phu syria don dap tan cong phe doi lap hinh 9
Quảng trường Cách mạng Havana nơi người dân tập trung để tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro. Ảnh: Reuters

Các công nhân tại Cuba hiện đang bận rộn bắc loa và dựng dàn âm thanh tại Quảng trưởng Cách mạng Havana. Họ cũng đang treo một bức hình rất lớn của Chủ tịch Fidel Castro phía trước tòa nhà Thư viện Quốc gia.

“Có ai không đau buồn vì mất đi một người đã làm tất cả mọi điều tốt đẹp cho chúng tôi?”, ông Jose Luis Herrera- một trong 12 người đang treo bức hình nói trên chia sẻ: “Ông ấy là người dẫn dắt chúng tôi và con cháu chúng tôi. Ông ấy là vị thánh trong lòng chúng tôi”.

Trong khi đó, Chủ tịch Cuba Raul Castro cùng các lãnh đạo Đảng và nhà nước Cuba sẽ đặt vòng hoa tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro tại Tượng đài Anh hùng Dân tộc Cuba Jose Marti.

Buổi lễ tưởng niệm sẽ kết thúc vào đêm 29/11 sau khi lãnh đạo thế giới thể hiện lòng tôn kính đến nhà lãnh đạo Fidel Castro- người dành cả cuộc đời mình chiến đấu chống sự đàn áp của thực dân và đế quốc.

Sau đó, bình đựng tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro sẽ được đám rước đưa về phía Đông trong một hành trình dài 1.200km đến Santiago de Cuba. Tại đây, nghi thức quốc tang kéo dài 9 ngày sẽ kết thúc và bình đựng tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro sẽ được đặt tại đây vào ngày 4/12./. 

Trần Khánh/VOV.VN Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những trải nghiệm chỉ có ở hồ Thủy điện Tuyên Quang
VOV.VN -Điều đặc biệt là ở bất kì điểm nào, góc độ nào ở hồ Thủy điện Tuyên Quang, du khách cũng có những bức ảnh đẹp.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x