Thêm 4 bang khởi kiện quyết định hủy bỏ DACA của Tổng thống Trump

VOV.VN - Hủy bỏ DACA trở thành một trong những quyết định vấp phải nhiều sự phản đối nhất kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Ngày 11/9, thêm chính quyền 4 bang ở Mỹ gồm California, Maine, Maryland và Minnesota chính thức khởi kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump về việc hủy bỏ Chương trình Tạm hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khi còn nhỏ (DACA). Như vậy tính đến thời điểm hiện tại đã có chính quyền 20 địa phương đệ đơn kiện quyết định này.

them 4 bang khoi kien quyet dinh huy bo daca cua tong thong trump hinh 1
Biểu tình phản đối việc hủy bỏ Daca ở Mỹ. (Ảnh: The Atlantic)

Trong đơn kiện, các tổng chưởng lý của 4 bang trên cho rằng quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump là hành vi phân biệt đối xử với những người nhập cư, vi phạm nguyên tắc xét xử công bằng được quy định trong Hiến pháp Mỹ cũng như gây thiệt hại cho cư dân, các thể chế và nền kinh tế của các bang này.

Họ nhấn mạnh những người này luôn tuân thủ pháp luật, đóng thuế đầy đủ và xứng đáng được ở lại nước Mỹ để cống hiến và thực hiện "giấc mơ Mỹ" của mình.

Tổng Chưởng lý bang California Xavier Becerra dẫn đầu vụ kiện nêu rõ, chương trình DACA đã tạo điều kiện cho hơn 800.000 người trở thành những người Mỹ và mang lại lợi ích cho xã hội. Ông khẳng định, hiện có tới 1/4 số người theo diện DACA là cư dân bang California và điều này có đóng góp tích cực cho sự phát triển về kinh tế của bang.

“Đơn khiếu nại của chúng tôi hơi có sự khác biệt chút so với những đơn kiện khác”, ông Becerra nêu rõ. “Tuy nhiên, nhìn 1 cách tổng thể, tất cả đơn kiện đối với chính quyền liên bang đều cùng đề cập 1 vấn đề. Đó là chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hành động vi hiến và bất hợp pháp khi chấm dứt 1 chương trình giúp nền kinh tế Mỹ bùng bổ mạnh mẽ và giúp khoảng 800.000 người nhập cư không phải núp trong bóng tối”

Chương trình DACA được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của Tổng thống Barack Obama trao quyền cư trú tạm thời cho những đối tượng đến Mỹ bất hợp pháp khi chưa đủ 16 tuổi. Chương trình này ngoài bảo vệ những người theo gia đình nhập cảnh vào Mỹ từ thời niên thiếu khỏi bị trục xuất, còn cho phép họ được học tập và làm việc, cũng như phục vụ trong quân đội Mỹ. Hầu hết những người nhập cư đến Mỹ từ khi còn là trẻ nhỏ đến từ Mexico và các quốc gia Mỹ Latin khác.

Theo giới chuyên gia, việc mất lực lượng lao động trẻ tuổi này không phải tin tốt với nền kinh tế Mỹ.

Nghiên cứu trước đó của Trung tâm Tiến bộ Mỹ ước tính rằng mất toàn bộ các lao động DACA có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Mỹ giảm 433 tỉ USD Mỹ trong vòng 10 năm tới. Trong đó, ảnh hưởng nặng nề nhất là những bang có cộng đồng DACA lớn nhất, như California và Florida.

Ngoài ra, động thái này của chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng có thể gây biến động về mặt chính trị, chẳng hạn bang California - nơi 1/4 thành viên DACA đối mặt nguy cơ trục xuất - hiện có 14 hạ nghị sĩ là người Đảng Cộng hòa và họ có thể mất ghế về tay đối thủ Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sắp tới.

Những bất lợi kể trên là nguyên nhân khiến việc bãi bỏ DACA vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trong lòng nước Mỹ và còn gay gắt hơn cả hai sắc lệnh cấm nhập cảnh ông Donald Trump từng ban bố trước đó.

Trong ngày 11/9, hàng nghìn người đã xuống đường tuần hành tại thành phố Los Angeles, miền Tây nước Mỹ, nhằm phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump. Cuộc tuần hành kéo dài khoảng 4 tiếng với sự tham gia của các công dân gốc Mỹ Latin mang theo các biểu ngữ ủng hộ chương trình DACA và các bài diễn văn bằng cả tiếng Anh và Tây Ban Nha, thể hiện sự đoàn kết giữa những người nhập cư trẻ tuổi tại Mỹ.

Còn trên mạng xã hội Facebook, hơn 6.000 người bày tỏ hy vọng tham dự cuộc tuần hành trên và khoảng 19.000 người thể hiện quan tâm tới chiến dịch "Bảo vệ DACA".

Cùng ngày, tại phiên họp lần thứ 36 của Hội đồng Nhân quyền ở Geneva (Thụy Sĩ), Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein đã nêu những bằng chứng cho thấy tác động tích cực của chương trình DACA đối với cuộc sống của hàng trăm nghìn người nhập cư trẻ tuổi, cũng như với nền kinh tế và xã hội Mỹ. Ông bày tỏ hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ công nhận "tư cách pháp lý lâu dài" đối với những người nhập cư vốn được hưởng lợi từ DACA. /.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x