Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Đức hậu thuẫn mạng lưới của giáo sĩ Gulen

VOV.VN - Cáo buộc trên có thể khiến quan hệ căng thẳng giữa Berlin và Thổ Nhĩ Kỳ càng thêm trầm trọng.

Hôm nay, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Đức "hậu thuẫn" mạng lưới của Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen - người bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ tháng 7/2016.

Tuyên bố trên có thể khiến quan hệ căng thẳng giữa Berlin và Thổ Nhĩ Kỳ càng thêm trầm trọng.

tho nhi ky cao buoc duc hau thuan mang luoi cua ong gulen hinh 1
Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen. Ảnh: Getty.

Bình luận về phát biểu của người đứng đầu Cơ quan Tình báo liên bang Đức (BND) Bruno Kahl trong một cuộc phỏng vấn, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể thuyết phục được Đức về việc Giáo sĩ Gulen đứng sau vụ đảo chính trên, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin tuyên bố đó là bằng chứng cho thấy Đức ủng hộ mạng lưới của Giáo sĩ Gulen, bởi Berlin coi mạng lưới này như một công cụ hữu ích để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tuyên bố của người đứng đầu Cơ quan tình báo Liên bang Đức phải được đánh giá từ nhiều góc độ. Nhưng tuyên bố của họ cho thấy đây là một hành động nhằm dung túng cho mạng lưới của Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen tại châu Âu. Đây cũng là một động thái nhằm làm vô hiệu các thông tin mà chúng tôi cung cấp cho châu Âu và Mỹ về mạng lưới của giáo sỹ Gulen. Điều này như là một dấu hiệu cho thấy Đức sẽ hỗ trợ mạng lưới của giáo sỹ Gulen giống như họ hỗ trợ gián tiếp nhóm Đảng Công nhân người Kurd”, ông Ibrahim Kalin nói.

Ông Ibrahim Kalin cũng cho biết có khả năng các bộ trưởng nước này sẽ lên kế hoạch tổ chức một cuộc mít tinh khác tại Đức trước thềm cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/4 về việc sửa đổi hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ. 

Quan hệ giữa hai nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đã căng thẳng nghiêm trọng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một phóng viên mang quốc tịch Đức và Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động hận thù. Tiếp đó là việc chính quyền một số địa phương của Đức hủy bỏ loạt sự kiện có các bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tham dự nhằm vận động người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức ủng hộ Tổng thống Tayyip Erdogan trong cuộc trưng cầu dân ý tăng thêm quyền lực cho tổng thống vào tháng 4 tới. Ông Erdogan khi đó từng cáo buộc "cách hành xử của Đức không khác gì cách hành xử thời phát xít"./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh bão “quái thú” Maria tàn phá mọi thứ trên đường đi
VOV.VN - Bão Maria khi quét qua Puerto Rico khiến toàn bộ nơi này mất điện, ảnh hưởng cuộc sống của hơn 3,5 triệu người.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x