Thổ Nhĩ Kỳ: “Có bàn tay Giáo sĩ Gulen” trong vụ ám sát Đại sứ Nga

VOV.VN - Một quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/12 khẳng định, “có nhiều dấu hiệu” cho thấy kẻ ám sát Đại sứ Nga có liên hệ với Giáo sĩ Gulen.

Reuters dẫn lời quan chức này cho biết, các cuộc điều tra hiện nay tại Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung vào mối liên hệ của kẻ ám sát này với mạng lưới những người ủng hộ Giáo sĩ Gulen mà Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gọi là “Tổ chức Khủng bố theo Chủ nghĩa Gulen”- gọi tắt là FETO.

“Những người mà hắn từng sinh sống cùng đã bị bắt vì có liên quan đến FETO. Những người mà hắn tốt nghiệp cùng cũng nằm trong một đội của FETO”, quan chức này nói thêm.

Hơn thế nữa, theo thông tin mà chúng tôi có được, những người giúp hắn vào được trường đại học cũng là người của FETO. Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy hắn là người của FETO. Cuộc điều tra hiện nay của chúng tôi hoàn toàn tập trung theo hướng này”.

tho nhi ky co ban tay giao si gulen trong vu am sat dai su nga hinh 1
Giáo sĩ Gulen bị Thổ Nhĩ Kỳ nghi đứng đằng sau vụ ám sát Đại sứ Nga. Ảnh: Reuters

Quan chức này còn tiết lộ thêm rằng, kẻ ám sát Đại sứ Nga đã từng xin nghỉ trong 3 ngày, từ ngày 15-17/7, thời điểm diễn ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này cho thấy hắn có thông tin trước về vụ việc nói trên.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, kẻ sát nhân là thành viên của lực lượng cảnh sát bạo động Ankara và đã làm việc cho lực lượng này được 2 năm rưỡi.

Theo Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Giáo sĩ Gulen đã bị trục xuất hồi năm 1999 và hiện đang sống lưu vong tại bang Pennsylvania. Tại thời điểm bị trục xuất, ông Gulen bị cáo buộc “thành lập một mạng lưới song song” trong lực lượng cảnh sát, quân đội nhằm lật đổ chính quyền. Tuy nhiên, ông Gulen đã bác bỏ cáo buộc này.

Liên quan đến vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, cố vấn của Giáo sĩ Gulen, ông Aslandogan nhấn mạnh, những cáo buộc của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ là “nực cười” và chỉ để che giấu sự yếu kém về an ninh. “Bản thân ông Gulen lên án mạnh mẽ hành động đê hèn này”, ông Aslandogan khẳng định./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x