Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất mở cửa biên giới mới với Iraq

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ muốn mở cửa một cổng biên giới mới với Iraq nhằm phối hợp với Chính phủ Iraq đối phó với cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd.

Phát biểu trước báo chí ngày 6/10, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết đang thảo luận với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và bày tỏ sẽ nhận được sự ủng hộ của Iraq về đề xuất mở cửa biên giới mới.

tho nhi ky de xuat mo cua bien gioi moi voi iraq hinh 1
Người Kurd tại Iraq đòi độc lập. Ảnh: Reuters

Ông Binali Yildirim nói: “Chúng tôi muốn cải thiện mối quan hệ với Chính phủ trung ương Iraq. Những gì cần phải làm là tăng cường hợp tác toàn diện, quốc phòng, an ninh, chính trị. Việc mở một cổng biên giới mới cũng giúp không làm tổn hại đến các hoạt động thương mại và giao thông của một số người dân trong khu vực”.

Đề cập đến cuộc trưng cầu ý dân gần đây của người Kurd tại Iraq, ông Binali Yildirim cho biết, các kế hoạch và chuẩn bị cho việc đóng cửa không phận và đóng cửa biên giới đã được thực hiện. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra những bước đi cần thiết vào thời điểm thích hợp.

Sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd tại Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa đóng cửa biên giới trên bộ và ngừng nhập khẩu dầu thô từ khu vực người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của người Kurd có thể "thổi bùng" phong trào ly khai trong cộng đồng người Kurd khá đông đảo ở nước này.Vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách phối hợp với Chính phủ trung ương Iraq để ngăn chặn./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Làm rõ nguyên nhân người đàn ông chết lõa thể trong phòng trọ
VOV.VN-Bên cạnh thi thể người đàn ông chết lõa thể trong nhà trọ ở Bạc Liêu có 2 gói thuốc chuột. Cơ quan chức năng nghi vấn người này đã uống thuốc tự tử.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x