Thổ Nhĩ Kỳ điều tra các cựu quan chức Mỹ liên quan tới đảo chính

VOV.VN - Trong số những người bị điều tra có lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và cựu Giám đốc CIA John Brennan.

Thổ Nhĩ Kỳ vừa mở cuộc điều tra nhằm vào các quan chức và chính trị gia của Mỹ với cáo buộc họ có liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành tại nước này tháng 7/2016.

tho nhi ky dieu tra cac cuu quan chuc my lien quan toi dao chinh hinh 1
Ông John Brennan (trái) và ông Chuck Schumer (phải) nằm trong số những người bị Thổ Nhĩ Kỳ điều tra.

Văn phòng Công tố trưởng Istanbul ngày 15/4 bắt đầu các thủ tục tố tụng sau khi một số luật sư Thổ Nhĩ Kỳ đâm đơn kiện hình sự nhằm vào 17 cá nhân bao gồm các chính trị gia, quan chức và các nhà khoa học Mỹ.

Những người này đều bị nghi ngờ là có liên quan tới giáo sĩ Fethullah Gulen, nhân vật bị Thổ Nhĩ Kỳ cho là đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành năm ngoái. Các công tố viên cho biết, các cá nhân Mỹ kể trên đã bị buộc tội có âm mưu lật đổ Chính phủ và Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ.

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm, những đối tượng này đã tổ chức các cuộc họp tại Istanbul trong khoảng thời gian từ ngày 15-17/7/2016. Trong số những người bị điều tra có lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) John Brennan.

Cũng theo các công tố viên, Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) có thể ra “Thông báo đỏ” đối với các đối tượng này nếu phía Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu.

Hơn 250 người đã thiệt mạng trong cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái. Chính phủ nước này sau đó nhanh chóng khởi động một chiến dịch thanh trừng quy mô lớn nhằm bắt giữ những kẻ phải chịu trách nhiệm cho âm mưu này.

Cuộc thanh trừng mạnh tay dẫn tới việc hơn 40.000 người đã bị bắt giữ và hơn 100 nghìn người bị sa thải khỏi chức vụ đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng nhiều từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là từ châu Âu, nơi các chính phủ đều cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã hành động vượt ra ngoài khuôn khổ pháp luật.

Cuộc thanh trừng này cùng với một loạt các tranh chấp khác, đã ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x