Thổ Nhĩ Kỳ dọa rút khỏi thỏa thuận tị nạn với EU trước cuối 2016

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận người tị nạn với EU nếu EU không sớm trao cơ chế miễn thị thực cho công dân nước này vào châu Âu.

Trả lời phỏng vấn trên báo NZZ (Thụy Sĩ) ngày 3/11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh, sự kiên nhẫn của Thổ Nhĩ Kỳ đã đến giới hạn.

tho nhi ky doa rut khoi thoa thuan ti nan voi eu truoc cuoi 2016 hinh 1
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: AFP

Vì thế, nước này đang cần câu trả lời dứt khoát từ Liên minh châu Âu liên quan đến vấn đề này trong vài ngày tới. Nếu không nhận được, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ buộc phải hủy bỏ việc thực thi một thỏa thuận nhằm kiềm chế người di cư với Liên minh châu Âu vào trước tháng 12 năm nay.

Ông Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỹ đã cung cấp một số giải pháp khai thông bế tắc của vấn đề miễn thị thực, ngoại trừ việc phải thay đổi luật chống khủng bố.

Theo thỏa thuận tị nạn ký kết với EU hồi tháng 3 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tiếp nhận trở lại người di cư, tị nạn từ Hi Lạp trong khi Liên minh châu Âu có trách nhiệm nhận số lượng người tị nạn Syria tương ứng từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng những cam kết cung cấp tài chính hàng tỷ Euro, Liên minh châu Âu hứa hẹn dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào Châu Âu với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ phải sửa đổi luật chống khủng bố gây tranh cãi./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP, News Sabad

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm U22 Việt Nam 4-1 U22 Campuchia: Không ai hơn Công Phượng
VOV.VN - Dù bỏ lỡ nhiều cơ hội và có những pha xử lý tham lam, Công Phượng vẫn là người góp công lớn nhất giúp U22 Việt Nam thắng 4-1 trước U22 Campuchia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x