Thổ Nhĩ Kỳ mong thay đổi quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống Trump

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/1 hy vọng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump không lặp lại sai lầm tương tự trong mối quan hệ song phương như ông Obama.

Phát biểu tại cuộc họp hàng năm với đại sứ các nước tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn Mỹ sẽ trục xuất giáo sĩ Fethullah Gulen hiện đang sống lưu vong ở Mỹ về nước, cũng như chấm dứt hợp tác với phiến quân người Kurd tại Syria.

tho nhi ky mong thay doi quan he voi my duoi thoi tong thong trump hinh 1
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hy vọng thay đổi quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đổ lỗi cho những người ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gulen đã tạo dựng âm mưu đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 năm ngoái.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang gây sức ép buộc Mỹ dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ để đối mặt với các cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính quân sự tại nước này hồi tháng 7 vừa qua nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Tuy nhiên, cho đến nay, giới chức Mỹ vẫn cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần phải cung cấp những bằng chứng pháp lý có sức thuyết phục hơn. Đây được xem là trở ngại lớn trong mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ./.

Hồng Nhung/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu bóng đá SEA Games 29: U22 Việt Nam đọ sức U22 Indonesia
VOV.VN - Lịch thi đấu bóng đá SEA Games 29 hôm nay (22/8), U22 Việt Nam vs U22 Indonesia so tài trong lượt trận thứ 4 bảng B.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x