Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đáp trả mọi mối đe dọa từ người Kurd

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục coi lực lượng người Kurd ở Syria là khủng bố và là mối đe dọa đối với họ.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus hôm 5/7 cho biết, các hoạt động chuẩn bị về quân sự của nước này ở tây bắc Syria là một phản ứng hợp pháp nhằm đối phó với mối đe dọa từ lực lượng người Kurd tại khu tự trị Afrin (của Syria) mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố.

tho nhi ky san sang dap tra moi moi de doa tu nguoi kurd hinh 1
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: alwaght.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Ankara, Phó Thủ tướng Kurtulmus khẳng định, đây không phải là lời tuyên chiến mà là sự chuẩn bị nhằm đối phó với mối đe dọa tiềm tàng chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Kurtulmus cho biết, nước này sẽ trả đũa chống lại bất cứ hành vi thù địch nào.

“Là một quốc gia hợp pháp, Thổ Nhĩ Kỳ nhận thấy mối đe dọa nghiêm trọng từ phong trào khủng bố bên kia biên giới và thực thi biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo an ninh của chính mình,” ông Kurtulmus nói. “Đây là một biện pháp hợp pháp để Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ nền độc lập. Chúng tôi không thể im lặng trước hành vi tấn công của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và Đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD).”

Thông báo này của Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả tuyên bố của người đứng đầu các Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) cho rằng, các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gần những khu vực do người Kurd kiểm soát ở tây bắc Syria là hành động tuyên chiến, có thể gây giao tranh trong một vài ngày tới.

Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd là lực lượng quan trọng trong Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn trong nhiều tháng qua đã tiến hành chiến dịch nhằm giành lại thành phố Raqqa ở Syria từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd như một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Syria.  PKK vốn bị Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đặt ngoài vòng pháp luật./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x