Thời điểm Anh rời khỏi EU có thể bị kéo dài

VOV.VN - Tới thời điểm này, các cuộc đàm phán giữa Anh và EU vẫn chưa có tiến triển về vấn đề chủ chốt liên quan đến Brexit.

Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của EU Michel Barnier cho biết, các cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu về mối quan hệ song phương trong tương lai sẽ khó có khả năng bắt đầu vào tháng 10 tới. Chính vì thế mà nhiều nhà phân tích nhận định, thời điểm Anh rời khỏi EU có khả năng sẽ bị kéo dài.

thoi diem anh roi khoi eu co the bi keo dai hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Ông Michel Barnier thông báo với các đại sứ của 27 nước thành viên trong Liên minh châu Âu về kết quả vòng đàm phán với các đại diện của Anh vào tuần trước. Theo ông, khả năng bắt đầu các cuộc đàm phán về mối quan hệ tương lai vào tháng 10 đang giảm đi.

Trước đó, Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu từng bày tỏ hy vọng rằng sẽ đạt được tiến triển hiệu quả về các vấn đề quan trọng của Brexit như quyền công dân; số tiền Anh phải trả cho vụ "ly hôn" với Liên minh châu Âu ; các vấn đề liên quan đến đường biên giới giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland vào trước tháng 10 tới.

Điều này sẽ cho phép các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu chấp thuận bắt đầu đàm phán với Anh về các vấn đề chính trong mối quan hệ hậu Brexit, một cuộc thảo luận mà chính nước Anh cũng mong khởi động sớm nhất có thể để giúp các doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai.

Tuy nhiên, việc không đạt được tiến triển về thỏa thuận tài chính ngoại trừ việc Anh sẽ nợ Liên minh châu Âu  một khoản tiền chưa cụ thể, cũng như có rất ít tiến bộ về các vấn đề then chốt khác, khả năng bắt đầu việc thảo luận mối quan hệ thương mại tương lai trong hai tháng nữa đang giảm dần.

Ông Barnier nói: “Các bên vẫn còn sự khác biệt cơ bản về việc đảm bảo quyền của mỗi bên . Các bên cần phải hợp tác theo khuôn khổ luật pháp chung và chính sách của Liên minh châu Âu. Chúng ta cũng cần phải hiểu rõ hơn những dự định của phía Anh để đảm bảo sự hợp tác với phía Anh kể cả sau Bexit”.

Các quan chức Liên minh châu Âu cho rằng việc đạt được tiến triển là rất khó, bởi Anh có những yêu cầu không thể chấp nhận được. Theo Liên minh châu Âu , chính phủ Anh không có quan điểm rõ ràng về tài chính hay những vấn đề khác. Liên minh châu Âu  ước tính Anh phải trả khoảng 60 tỷ Euro (khoảng 70 tỷ USD) – là tổng các khoản nghĩa vụ ngân sách mà Anh đã cam kết đóng góp với tư cách là thành viên EU, song các cuộc đàm phán lại chỉ tập trung vào phương pháp tính toán thay vì tổng số này.

Quan điểm mới nhất của Chính phủ Anh là cố gắng thuyết phục các nhà đàm phán Liên minh châu Âu rằng Anh cam kết tôn trọng cácnguyên tắc về giải quyết tài chính nhưng sẽ không đưa ra lời hứa cụ thể.

Một quan chức Liên minh châu Âu nhấn mạnh việc Anh càng chậm chễ sẽ khiến còn lại rất ít thời gian để đàm phán có thể bước sang giai đoạn 2, cũng như để đạt được "mối quan hệ đặc biệt" mà Anh vẫn mong muốn.

Tuy nhiên, trong phản ứng mới nhất, một quan chức cấp cao trong đoàn đàm phán Brexit của Anh cho biết, họ tin tưởng rằng, cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu sẽ diễn ra đúng kế hoạch là vào tháng 10.

Theo quan chức này, các bên đã có tiến bộ trong một số vấn đề, hai bên đều đang làm việc theo đúng tốc độ đề ra và hai bên sẽ có thể tiến hành đàm phán về mối quan hệ song phương trong tương lai vào tháng 10 tới để có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán giai đoạn tiếp theo.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 3 sẽ bắt đầu từ ngày 28/8 tới. Các nhà đàm phán đang hết sức nỗ lực để đạt một thỏa thuận từ nay đến cuối năm 2018.

Theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon, sau khi chính thức gửi đơn (tháng 3/2017) để ra khỏi EU, Anh có đúng hai năm để hoàn tất quá trình này. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, nước Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào tháng 3/2019./. 

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp ​

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...
VOV-left-160x600