Thống đốc Iowa Branstad được chọn làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc

VOV.VN - Thống đốc bang Iowa Terry Branstad ngày 7/12 đã được Tổng thống đắc cử Donald Trump lựa chọn làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

Theo Bloomberg, trước đó một ngày, ông Branstad đã có mặt tại Tòa tháp Trump ở New York cùng vợ mình bà Chris để gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump cùng các cố vấn cao cấp của ông Trump như Reince Priebus, Steve Bannon cùng con rể của ông Trump Jared Kushner.

thong doc iowa branstad duoc chon lam dai su my tai trung quoc hinh 1
Thống đốc bang Iowa Terry Branstad. Ảnh: AP

Khoảng một giờ sau, ông Branstad xuất hiện ngoài sảnh của tòa nhà và tuyên bố với các phóng viên rằng, ông sẽ không bình luận gì về việc ông có được đề nghị làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc hay không.

“Tôi rất phấn khích về chất lượng nhân sự mà ông Trump chuẩn bị cho Nội các của ông ấy. Tôi rất tự hào vì đã ủng hộ ông ấy trở thành Tổng thống”, ông Branstad nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 6/11- chỉ 2 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, trong một cuộc vận động tranh cử ở thành phố Sioux, ông Trump nhấn mạnh rằng ông Branstad là sự lựa chọn lý tưởng cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. “Ông Brandstad là sự lựa chọn hàng đầu trong việc xử lý các công việc liên quan đến Trung Quốc”, ông Trump tuyên bố.

Việc ông Branstad được lựa chọn làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc được cho là do ông có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Branstad và ông Tập Cận Bình từng gặp nhau lần đầu tiên vào năm 1985 khi ông Tập Cận Bình đến Iowa. Tại thời điểm đó, ông Tập Cận Bình còn là một quan chức phụ trách nông nghiệp của tỉnh Hồ Bắc.

Kể từ đó, 2 người cũng thường xuyên liên lạc với nhau và mối quan hệ giữa hai bên ngày càng trở nên nồng ấm bởi cả ông Branstad và ông Tập Cận Bình đều rất quan tâm đến vấn đề nông nghiệp.

Không giống như một số quan chức Đảng Cộng hòa khác, ông Branstad là một người ủng hộ nồng nhiệt cho ông Donald Trump ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc bầu cử Tổng thống. Con trai của ông Branstad còn là người điều hành chiến dịch tranh cử của ông Trump tại bang Iowa.

Nhờ sự ủng hộ của cha con ông Branstad, ông Trump đã giành chiến thắng với 9 điểm phần trăm nhiều hơn so với đối thủ của ông, ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton dù trước đó bang này đã 2 lần liên tiếp bầu cho Tổng thống Barack Obama. Đây cũng là mức chênh lệnh cao nhất mà một ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa đạt được kể từ thời ông Ronald Reagan năm 1980.

Nếu trở thành Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, ông Branstad sẽ phải đối mặt với một số thách thức liên quan đến chính sách của Tổng thống đắc cử Donald Trump với Trung Quốc. Trước đó, ông Trump từng cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ và hỗ trợ tin tặc tấn công mạng lưới thông tin của Chính phủ Mỹ.

Ngoài ra, việc ông Branstad trở thành Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sẽ khiến bà Kim Reynolds, 59 tuổi, nhiều khả năng thay thế ông Branstad trở thành Thống đốc bang Iowa. Điều này sẽ kích hoạt “hiệu ứng domino” đối với một loạt các bang của Mỹ với việc phụ nữ trở thành Thống đốc bang./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sức mạnh trực thăng “cầy mangut” Agusta A129 Mangusta
VOV.VN - Trực thăng A-129 Mangusta được sản xuất ở Tây Âu với nhiệm vụ chính là chống xe tăng, sử dụng tên lửa Hellfire và TOW.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600