Thống tướng Ai Cập El Sisi tranh cử Tổng thống

VOV.VN - Ông El Sisi tuyên bố không chỉ chiến đấu cho Ai Cập mà còn chiến đấu cho toàn khu vực.

Đúng như nhận định của báo giới Ai Cập và khu vực, tối qua (26/3), Thống tướng Abdu Fatah El Sisi, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập, đã tuyên bố từ chức, đồng thời khẳng định tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

thong tuong ai cap el sisi tranh cu tong thong hinh 1
Thống tướng Fatah El Sisi, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập (Ảnh: EPA)


Phát biểu trực tiếp trên truyền hình nhà nước sau cuộc họp bất thường với với các tướng lĩnh hàng đầu trong quân đội Ai Cập, Thống tướng El Sisi tuyên bố: "Với tất cả sự khiêm nhường, tôi chính thức tuyên bố tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Cộng hòa Ai Cập. Sự ủng hộ của người dân đã mang đến cho tôi niềm vinh hạnh lớn lao này. Trước toàn thể dân chúng, tôi một lần nữa khẳng định rằng, tôi tranh cử là thể theo lời kêu gọi của đông đảo dân chúng. Tôi luôn tâm niệm mình là một người lính đang phụng sự đất nước. Hôm nay, ngày cuối cùng tôi khoác trên mình bộ quân phục. Song tôi sẽ luôn chiến đấu, chiến đấu hàng ngày vì một Ai Cập không còn nỗi sợ hãi, sự hoảng loạn và chủ nghĩa khủng bố. Và không chỉ cho riêng Ai Cập, tôi còn chiến đấu cho toàn khu vực này".  

Thống tướng El Sisi, năm nay 59 tuổi, được nhiều người Ai Cập tôn xưng là anh hùng dân tộc sau hành động truất quyền Tổng thống Mohamed Morsi của Tổ chức Anh em Hồi giáo ngày 3/7 năm ngoái. Tuy nhiên, sự kiện này đã vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ của phe Hồi giáo, đẩy đất nước Ai Cập chìm sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị - an ninh – kinh tế - xã hội vốn khởi nguồn từ sau phong trào nổi dậy lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak tháng 1/2011.

Ít ngày trước tuyên bố từ chức Bộ trưởng Quốc phòng và tranh cử Tổng thống, Thống tướng El Sisi đã có sự điều chuyển một loạt nhân sự cấp cao trong hàng ngũ tướng lĩnh chóp bu của Ai Cập, bước đi được nhìn nhận như sự chuẩn bị nhân sự cuối cùng trước tuyên bố tranh cử. Giới phân tích và một số nguồn tin độc lập khu vực nhận định, Thống tướng El Sisi nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới với khoảng 70% phiếu ủng hộ.   

Về phía chính quyền Ai Cập, theo một số nguồn tin khu vực, ngay trong tối qua (26/3), Tổng thống lâm thời Ai Cập Adli Mansour đã ra sắc lệnh phong hàm Thượng tướng cho Trung tướng Sadky Sabhy, Tham mưu trưởng quân đội Ai Cập, nhân vật được nhận đinh sẽ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng thay thế Thống tướng El Sisi./.

Bá Thi/VOV-Cairo

Bài liên quan

VOV_AllPage