Thủ phạm xả súng Orlando từng nghiên cứu video bạo lực của IS

VOV.VN - Ngoài việc xem những đoạn video IS hành quyết con tin, Mateen còn nói rằng, hắn muốn trở thành một chiến binh “tử vì đạo”.

Yahoo News ngày 15/6 dẫn nguồn tin Chính phủ và Quốc hội Mỹ thông báo, sau khi Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vào cuộc điều tra vụ thảm sát tại hộp đêm Pulse ở Orlando đã thu thập được thông tin về việc, thủ phạm vụ xả súng, Omar Mateen từng nghiên cứu những đoạn video ghi lại cảnh phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết các con tin.

thu pham xa sung orlando tung nghien cuu video bao luc cua is hinh 1
Omar Mateen từng nằm trong "danh sách đen" của FBI. (Ảnh: Yahoo News)

Việc phát hiện ra Mateen từng xem những đoạn video man rợ của IS được cho là một phần chứng cứ chứng minh cho tuyên bố trước đó của Giám đốc FBI James Comey cho rằng, thủ phạm của vụ thảm sát tại hộp đêm Pulse mang tư tưởng “cực đoan”.

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ chi tiết được thảo luận trong cuộc họp kín giữa Giám đốc FBI James Comey với Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Nicholas Rasmussen cho biết, Mateen từng nói với các đồng nghiệp rằng, hắn muốn trở thành một chiến binh “tử vì đạo”.

Bình luận này của Mateen cùng những phát biểu đáng ngờ khác của người đàn ông này trong đó có cả tuyên bố rằng, hắn đã có được một chiếc xe của một chiến binh “tử vì đạo” (ám chỉ đến Moner Mohammad Abusalha, người Mỹ đầu tiên tiến hành đánh bom tự sát ở Syria, thành viên của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda) khiến những đồng nghiệp của Mateen phải chú ý. Họ đã thông báo trường hợp của Mateen cho cảnh sát.

Các cơ quan chức năng của Mỹ sau đó tiến hành cuộc “điều tra sơ bộ” với trường hợp của Mateen trong vòng 10 tháng. Tuy nhiên, sau khi xác minh thông tin Mateen có vấn đề về tâm lý cũng như không phải là mối đe dọa thực sự, cuộc điều tra đã khép lại.

Hiện FBI cũng đang xác minh thêm về thông tin của một số nhân chứng cho rằng, trước khi xảy ra vụ thảm sát, Mateen từng nhiều lần lui tới hộp đêm Pulse.

Cho đến nay, nhà chức trách Mỹ vẫn chưa đưa ra kết luận nào về thông tin này nhưng dư luận Mỹ hoài nghi về khả năng Mateen tới hộp đêm để tìm bạn tình đồng tính hay tới đây để lên kế hoạch cho cuộc tấn công./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.