Thủ tướng Anh thảo luận với Chủ tịch EU về vấn đề Brexit

VOV.VN- Ngày 31/1, Thủ tướng Anh David Cameron đã gặp Chủ tịch EU Donald Tusk để thảo luận về việc nước Anh nên ở lại hay rời khỏi EU.

Thủ tướng Anh bày tỏ hi vọng rằng một thỏa thuận liên quan đến đề xuất cải cách EU của Thủ tướng Cameron sẽ đạt được tại một Hội nghị thượng đỉnh vào ngày 18-19/2 tới tại Brussels (Bỉ), mở đường cho London tiến hành cuộc trưng cầu ý dân ngay trong tháng 6 năm nay về việc nước Anh sẽ ra đi hay ở lại EU.

Thủ tướng Anh David Cameron đã gặp Chủ tịch EU Donald Tusk (Ảnh AP).

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Cameron yêu cầu được sử dụng “quyền phanh khẩn cấp” ngay sau khi cuộc trưng cầu ý dân đồng ý việc Anh ở lại khối, đồng thời khẳng định quyền đặc biệt nhằm ngăn chặn người di cư chỉ là một giải pháp tạm thời.

Tháng 12/2015, Thủ tướng Cameron đã đệ trình một danh sách trong nhấn mạnh những lĩnh vực EU cần phải cải cách. Đó là hạn chế phúc lợi đối với người nhập cư trong EU, biện pháp bảo vệ chống lại sự hôi nhập chính trị nhiều hơn trong EU, cơ chế bảo vệ các nước không sử dụng đồng tiền chung Euro và tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế giữa các nước thành viên.

Về phần mình, ông Tusk bày tỏ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận giữ Anh lại EU tại hội nghị thượng đỉnh khối vào tháng 2 tới mặc dù yêu cầu chính trong danh sách mà Thủ tướng Anh đệ trình liên quan tới lợi ích của người nhập cư vẫn chưa đạt được sự đồng thuận từ các quốc gia khác trong khối./.

Mai Liên/VOV- Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lộ hình ảnh ô tô VinFast, đẹp ngang ngửa xe sang BMW
VOV.VN - Trên mạng xã hội xuất hiện 2 mẫu ô tô sedan và SUV có biểu tượng chữ "V" và được cho là sản phẩm hoàn thiện của VinFast.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x