Thủ tướng Australia: TPP là cam kết chiến lược quan trọng với Mỹ

VOV.VN - Theo ông Turbull, TPP là một cam kết chiến lược quan trọng của Mỹ nhưng chính quyền mới và Quốc hội mới của Mỹ sẽ có đánh giá riêng.

Reuters ngày 22/11 dẫn lời Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết, ông tin rằng, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một chiến lược quan trọng đối với Mỹ.

thu tuong australia tpp la cam ket chien luoc quan trong voi my hinh 1
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Ảnh: News Corp Australia)

Tuyên bố của người đứng đầu Chính phủ Australia được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận thương mại này sau khi chính thức nhậm chức.

Thủ tướng Turnbull nói với các phóng viên tại Canberra: “Chúng tôi tin rằng, cũng như 11 nước khác tham gia TPP khác… Hiệp định này là một cam kết chiến lược quan trọng của Mỹ. Nhưng tất nhiên, Chính quyền mới và Quốc hội mới của Mỹ phải có những đánh giá của riêng họ”.

“Có thêm quyền tiếp cận thị trường cho các mặt hàng xuất khẩu của Australia, cho dù đó là hàng hóa hay sản phẩm dịch vụ thì đó rõ ràng là vấn đề mà chúng tôi quan tâm”, Thủ tướng Turnbull nói thêm.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Du lịch và Đầu tư Australia Steven Ciobo cho rằng, Mỹ cần thời gian để “cân nhắc những ưu điểm và khuyết điểm” của Hiệp định TPP trước khi phê chuẩn thỏa thuận thương mại này.

Trước đó, trong một video trên Facebook ngày 21/11, Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump cho biết, rút Mỹ ra khỏi Hiệp định TPP là một trong những nội dung hành động đầu tiên của ông sau khi chính thức nhậm chức.

“Về thương mại, hành động của tôi chính là rút nước Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thảm hoạ tiềm tàng đối với đất nước chúng ta. Thay vào đó, chúng ta sẽ đàm phán những thoả thuận thương mại song phương công bằng hơn”, ông Trump phát biểu trong đoạn video./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x