Thủ tướng Campuchia lên tiếng về vụ bắt thủ lĩnh đối lập Kem Sokha

VOV.VN-Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết việc bắt thủ lĩnh đảng đối lập Kem Sokha là đúng pháp luật, đề nghị người dân bình tĩnh để ngành tư pháp làm việc.

Tại buổi nói chuyện sáng 3/9 với hơn 4.000 công nhân lao động tại thủ đô Phnompenh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, Chính phủ có đủ bằng chứng để bắt ông Kem Sokha, Chủ tịch Đảng Cứu Quốc về tội phản quốc.

thu tuong campuchia len tieng ve vu bat thu linh doi lap kem sokha hinh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói chuyện với hơn 4.000 công nhân sáng 3/9.

Trong 1 đoạn băng khá dài mà Kem Sokha nói chuyện với những người ủng hộ, thủ lĩnh đối lập này đã tự nhận từng có quan hệ với các lực lượng bên ngoài, xây dựng kế hoạch chi tiết để lật đổ Chính phủ hợp pháp ở Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, Campuchia không để cho đất nước rơi vào bất ổn như năm 1970 khi tướng Lon Nol lật đổ Cựu Quốc vương Siha Nuk. Sau sự kiện đảo chính năm 1970 này, đất nước Campuchia đã chìm trong chiến tranh, hàng triệu người đã chết do vụ đảo chính này. Campuchia hiện nay cần có sự bình yên để xây dựng và phát triển đất nước, do đó  việc bắt Kem Sokha là đúng người đúng tội.

Ông cũng cho biết, hiện nay Chính quyền đang điều tra để bắt thêm những người có liên quan, kể cả người đó là người nước ngoài.

“Việc thông đồng với người nước ngoài để lật đổ chính quyền hợp pháp có nghĩa là  tinh thần dân tộc, tinh thần độc lập và chủ quyền quốc gia đã bị xâm phạm”, Thủ tướng Hun Sen nêu rõ. “Do đó phải bắt ngay không thể để lâu được. Nếu đảng Cứu Quốc đứng ra can thiệp thì sẽ có liên đới và sẽ có chung số phận. Việc này chúng ta cứ để yên cho ngành tư pháp làm việc. Tội phản quốc quy định ở tù khoảng từ 15 đến 30 năm, cứ để cho Campuchia thực thi pháp luật, đề nghị người nước ngoài không được can thiệp vào công việc nội bộ của Campuchia”.

thu tuong campuchia len tieng ve vu bat thu linh doi lap kem sokha hinh 2
Ông Kem Sokha. (Ảnh: AFP)

Đảng Cứu Quốc được thành lập năm 2012 từ việc sáp nhập giữa 2 đảng Sam Reang Sy (của ông Sam Reang Sy) và đảng Nhân Quyền (của ông Kem Sokha). Sau khi thành lập, đảng Cứu Quốc đã trở thành đối thủ nặng ký của đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền. Tuy nhiên, sau khi ông Sam Reang Sy Chủ tịch đảng bị Tòa án kết tội, bỏ ra nước ngoài sinh sống, Cứu Quốc đã bầu ông Kem Sokha, Phó chủ tịch lên làm Chủ tịch cho đến nay./.

Chanh Tuy/VOV-Phnom Penh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x