Thủ tướng Crimea cầu viện Tổng thống Nga Putin

VOV.VN - Ông Sergei Aksenov cũng cho biết ông vẫn kiểm soát được toàn bộ quân đội, cảnh sát và lực lượng an ninh tại đây.

Tuy nhiên, phát biểu ngày 1/3, Thủ tướng nước Cộng hoà Crimea thuộc Ukraine Aksenov đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp gìn giữ hoà bình tại đây.

Theo AP, ông Aksenov tuyên bố tất cả các lực lượng vũ trang nước này như quân đội, cảnh sát, an ninh và biên phòng sẽ chỉ nghe mệnh lệnh từ ông. Ông cũng cho biết, tất cả các tư lệnh của các lực lượng vũ trang trên nếu không tuân lệnh ông sẽ phải từ chức.

thu tuong crimea cau vien tong thong nga putin hinh 1
Hai trong số các tay súng thuộc nhóm vũ trang ủng hộ Nga tuần tra tại sân bay Simeropol tại Crimea (Ảnh AP)

Trước đó, Ukraine đã cáo buộc Nga tiến hành “xâm lược quân sự” nước này sau khi các nhóm vũ trang ủng hộ Nga đã chiếm các sân bay quan trọng và một trung tâm thông tin tại Crimea ngày 28/2.

Phát biểu tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Ukraine Yuriy Sergeyev cho biết 10 máy bay vận chuyển và 11 máy bay trực thăng tấn công của Nga đã bay vào Crimea một cách trái phép. Ông cũng cáo buộc quân đội Nga đã chiếm 2 sân bay quan trọng tại Crimea.

Ông Sergeyev mô tả những tay súng bên ngoài 2 sân bay nói trên thuộc lực lượng vũ trang Nga nhưng không nói rõ đơn vị của họ.

“Một vài người trong số họ cho biết họ là người Nga. Chúng tôi biết chính xác họ thuộc đơn vị nào”, ông Sergeyev khẳng định và cho biết thêm rằng những người này còn chiếm cả trung tâm kiểm soát không lưu của Crimea.

Lời cáo buộc trên khiến cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine trở nên căng thẳng hơn và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow định sát nhập bán đảo có vị trí chiến lược Crimea nơi có Hạm đội Biển Đen đang đóng quân về với Nga.

Ông Aksenov tuyên bố: “Nhận thức rõ về trách nhiệm bảo đảm tính mạng và an toàn cho người dân của mình, tôi đề nghị Tổng thống Nga Putin hỗ trợ cho việc đảm bảo hoà bình và trật tự trong toàn lãnh thổ Cộng hoà tự trị Crimea”.

Ông Aksenko đã được Quốc hội Crimea chỉ định làm Thủ tướng ngày 27/2 sau khi có những căng thẳng về việc Crimea sẽ chống lại chính quyền mới được bầu tại Kiev tuần trước.

Crimea, một bán đảo ở Đông Nam Ukraine là một nước Cộng hoà tự trị do Nga giành được vào thế kỷ thứ 18 dưới thời Nữ hoàng Catherine Đại đế.

Bán đảo này thuộc về Ukraine vào năm 1954 khi Tổng Bí thư Cộng hoà Liên bang Xôviết Nikita Khrushchev chuyển giao cho Ukraine./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.
VOV_AllPage