Thủ tướng Đức Merkel giành chiến thắng

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, liên minh của Thủ tướng Angela Merkel đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử tại Đức diễn ra ngày 27/8.

>>Liên minh cầm quyền nào sẽ lãnh đạo nước Đức?
Khối Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel (CDU/CSU) đã giành được 33,5% số phiếu bầu, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD),  giành 23,5% số phiếu và đảng Dân chủ Tự do (FDP) đạt được 14,5% số phiếu bầu.

Với tổng số 48% số phiếu bầu, khối Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo và  đảng Dân chủ Tự do  đã hội đủ số phiếu cần thiết để chiếm đa số ghế trong quốc hội và thành lập liên minh mới.

Đối thủ chính của bà Angela Merkel ứng cử viên của Đảng Dân chủ Xã hội, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier đã thừa nhận thua cuộc. Hôm qua (27/9), hơn 62 triệu cử tri Đức đi bỏ phiếu bầu Quốc hội liên bang và Thủ tướng. Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh nước Đức chưa thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc nhất kể từ sau chiến tranh. 

Chính phủ Đức đã tăng cường các biện pháp an ninh bảo vệ cho cuộc tổng tuyển cử sau khi có những thông tin đe dọa tấn công khủng bố./.

Tân Hoa xã