Thủ tướng Hungary kêu gọi cử tri phản đối tiếp nhận người di cư

VOV.VN - Kết quả cuộc thăm dò mới công bố cho thấy, có tới 80% cử tri Hungary khẳng định không đồng ý tiếp nhận người di cư.

Thủ tướng Hungary Victor Orban ngày 30/9 đã kêu gọi người dân nước này phản đối chính sách phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư của Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 2/10 tới.

thu tuong hungary keu goi cu tri phan doi tiep nhan nguoi di cu hinh 1
Kết quả cuộc thăm dò mới công bố cho thấy, có tới 80% cử tri Hungary khẳng định không đồng ý tiếp nhận người di cư. (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Orban cho rằng, việc người dân nước này phản đối chính sách phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư sẽ tiếp thêm sức mạnh cho chính phủ trong việc bảo vệ an ninh quốc gia và đấu tranh với EU nhằm thay đổi chính sách người di cư.

Ông Orban cũng khẳng định sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với EU về vấn đề này vào tuần tới.     

Ngày 2/10, cử tri Hungary sẽ tham gia cuộc trưng cầu ý dân về việc có tiếp nhận người di cư theo hạn ngạch mà EU phân bổ cho nước này hay không.

Kết quả cuộc thăm dò mới công bố cho thấy, có tới 80% cử tri Hungary khẳng định không đồng ý tiếp nhận người di cư.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, vẫn chưa thể khẳng định liệu tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu có vượt quá 50% theo quy định của Hiến pháp để kết quả cuộc bỏ phiếu có hiệu lực.

Theo chính sách được EU thông qua năm ngoái, 160.000 người nhập cư dạng tị nạn sẽ được EU phân bổ về các nước thành viên với số lượng khác nhau dựa theo các tiêu chí về dân số, diện tích và quy mô của nền kinh tế. Theo đó, Hungary sẽ phải tiếp nhận 2.300 người./.

Văn Huy/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Màn đổi gác của Trung đoàn Kremlin bảo vệ Tổng thống Nga
VOV.VN - Không chỉ bảo vệ Tổng thống Nga Vladimir Putin, Trung đoàn Kremlin còn đảm nhiệm việc thực thi các nghi thức quân sự quan trọng tại Điện Kremlin.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x