Thủ tướng Iraq: Thổ Nhĩ Kỳ không được "mời" trong trận chiến Mosul

VOV.VN - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi vừa tái khẳng định không cho phép sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong trận tái chiếm Mosul từ tay IS.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 15/10, Thủ tướng Iraq nhấn mạnh, không phải Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như không phải bất kỳ lực lượng nước ngoài nào sẽ được phép tham gia vào việc lên kế hoạch, hay triển khai các hoạt động bộ binh liên quan đến việc chiếm lại Mosul, chỉ có lực lượng Iraq sẽ làm điều này. 

thu tuong iraq tho nhi ky khong duoc moi trong tran chien mosul hinh 1
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (ảnh: Reuters).

Ông al-Abadi cho biết thêm, sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Iraq là một sự vi phạm đối với chủ quyền của Iraq bởi đây không phải là yêu cầu của chính phủ Iraq.

Trước đó Thủ tướng al-Abadi cũng đã nhiều lần khẳng định rằng tất cả binh lính tham gia trận chiến tái chiếm Mosul đều là binh lính Iraq và sẽ không có người nước ngoài nào nằm trong số đó. Liên minh do Mỹ dẫn đầu cũng sẽ chỉ có vai trò hỗ trợ chiến dịch này.

Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 15/10 tuyên bố Iraq không thể đơn độc đánh bật IS khỏi Mosul và rằng sự hiện diện của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở một căn cứ gần đó là để đảm bảo đập tan những vụ tấn công khủng bố nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ. 

Căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq thời gian gần đây do liên quan đến việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có mặt tại trại Bashiqa ở miền Bắc Iraq cũng như hé lộ khả năng có thể tham gia chiến dịch quân sự tấn công Mosul do Mỹ bảo trợ./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Real thắng thuyết phục Barca, vô địch Siêu cúp Tây Ban Nha
VOV.VN - Chùm ảnh, clip Real giành chiến thắng 2-0 (5-1) trước Barca để vô địch Siêu cúp Tây Ban Nha 2017.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x